3 loại thức ăn nuôi trẻ suy dinh dưỡng phát triển cân đối trở lại

3 loại thức ăn nuôi trẻ suy dinh dưỡng phát triển cân đối trở lại

Nuôi trẻ suy dinh dưỡng cần đảm bảo bổ sung các dưỡng chất cần thiết theo nhóm tuổi, vì ở mỗi độ tuổi trẻ cần nguồn  bổ sung dinh dưỡng, vi lượng khác nhau.

Đã có nhiều chuyên gia về dinh dưỡng nghiên cứu nuôi trẻ suy dinh dưỡng. Và cũng đã có nhiều phương pháp dinh dưỡng đã được đề ra, được in thành sách. Những phương pháp đó có những chi tiết khác nhau đôi chút, nhưng về căn bản thì giống nhau, và tất cả đều nhắm một mục đích: cung cấp cho trẻ đủ chất dinh dưỡng để trẻ có thể phát triển tốt, và những chất đó phải được lựa chọn sao cho cơ thể trẻ có thể hấp thu được.

Phương pháp mà chúng tôi giới thiệu với các bạn sau đây, là một phương pháp đã được nghiên cứu ở nước ta – với sự giúp đỡ của Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), và Qũy Dân Số Liên Hợp Quốc (UNICEF) và đã thu được nhiều kết quả tốt.

Trước hết, bạn cần biết rằng, để phát triển cơ thể, trẻ luôn luôn cần đến ba loại thức ăn sau đây :

  1. “Thức ăn xây dựng” :

Loại thức ăn này làm cho trẻ chóng phát triển về thể chất, vì vậy được mang tên là “xây dựng” , gồm chủ yếu là chất đạm. Chất đạm có nhiều trong sữa, thịt, cá, trứng, tôm cua; cũng có trong một số thực vật như các loại đậu, mè (vừng)… Chất đạm trong các thức ăn bổ dưỡng trên cũng góp phần làm cho trí tuệ trẻ phát triển .

  1. “Thức ăn bảo vệ”:

Loại thức ăn này mang tên “bảo vệ” vì giúp cho cơ thể trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật ở trẻ nhỏ. Các thức ăn này gồm các vitamin và các muối khoáng, thường có nhiều trong các loại trái cây và nhiều loại rau xanh hoặc rau đỏ (rau ngót, rau dền, cà chua, cà rốt,v.v…).

3 loại thức ăn nuôi trẻ suy dinh dưỡng phát triển cân đối trở lại

  1. “Thức ăn vận động’’ :

Đây là loại thức ăn cung cấp năng lượng, đưa “nhiên liệu” vào cho tre để trẻ hoạt động được mạnh mẽ. Các “thức ăn vận động” này gồm nhiều loại: gạo, mì, bắp (ngô), khoai, dầu, mỡ, đường…Ba loại thức ăn trên đây đều cần thiết cho trẻ, đều quan trọng ngang nhau . Do đó, trong khi nuôi dưỡng trẻ suy dinh dưỡng, bạn sẽ nhớ phải cần bằng cả ba loại nói trên.

Nguồn tổng hợp