7 loại hoa cảnh còn có tác dụng chữa bệnh trong thuốc nam

7 loại hoa cảnh còn có tác dụng chữa bệnh trong thuốc nam

Đôi khi những chậu cây nhỏ trồng quanh nhà lại trở thành vị thuốc hữu dụng mà bạn không thể ngờ tới. Chúng không chỉ làm đẹp mà còn chữa được bệnh.

Nhà triết học nổi tiếng Hy Lạp cổ đại – Hypocrate (460 – 377 trước CN) đã từng nói “Nơi nào có hoa, nơi ấy sẽ vắng bóng niềm bất hạnh”. Thật vậy, từ lâu hoa được xem là món ăn tinh thần không thế thiếu trong cuộc sống. Hoa không chỉ hồn hậu dâng đời vẻ đẹp sắc màu và hương thơm mà còn xoa dịu được nỗi đau. Giờ đây, bạn hãy thử Nhìn hoa dưới một góc độ khác: Món Ăn và Bài Thuốc.

Hoa cúc

7 loại hoa cảnh còn có tác dụng chữa bệnh trong thuốc nam - Ảnh 1

Cúc trắng (Chrysanthemun sinense) và cúc vàng (Ch. indica) được dùng ướp trà uống sẽ làm vị đậm đà hơn. Nếu uống nóng, pha thêm chút đường sẽ có tác dụng thanh nhiệt. Nếu dùng hoa cúc trộn với hoa kim ngân tươi giã nhuyễn, vắt lấy nước hòa với nước sắc cam thảo mà uống thì ngoài tác dụng thanh nhiệt còn trị được các bệnh đau mắt đỏ, khô mũi, chóng mặt và hoa mắt.

Cúc kim tiên

7 loại hoa cảnh còn có tác dụng chữa bệnh trong thuốc nam - Ảnh 2

Cúc kim tiền còn gọi hoa Xuxi, thuộc họ cúc, xuất xứ từ Địa Trung Hải. Người dân nơi đây dùng hoa như một bài thuốc dân gian. Hoa Xuxi được phơi dưới bóng râm hoặc sấy nhẹ nhanh rồi thái nhỏ. Sau đó ngâm cồn 70 độ với tỉ lệ 1:10 trong 13 ngày. Nước lọc được pha loãng với nước sôi để nguội dùng rửa vết thương, vết bỏng. Có thể dùng xoa bóp trong đau cơ, đau khớp và súc miệng trong viêm họng.

Cúc vạn thọ

7 loại hoa cảnh còn có tác dụng chữa bệnh trong thuốc nam - Ảnh 3

Cúc vạn thọ thuộc họ cúc, xuất thân từ Mehico. Ngoài biểu tượng hạnh phúc vĩnh hằng, vạn thọ còn là bài thuốc bổ: 20 gam hoa tươi giã nát với đường rồi hấp cơm hoặc chưng cách thủy chữa bệnh lỵ. Nếu dùng hoa nấu với gan gà sẽ là món ăn bổ dưỡng, tăng cường thị lực.

Đào

7 loại hoa cảnh còn có tác dụng chữa bệnh trong thuốc nam - Ảnh 4

Tên khoa học: Prunus. persica (L.) Batsch. Người ta quí cây đào không chỉ vì hoa đẹp chơi Tết, quả ăn ngon mà hạt, vỏ, lá và nhựa cây đều cho những vị thuốc quí:

a. Nhân hạt đào (gọi là Đào nhân).

– Đào nhân 40 gam luộc ăn vào lúc đói chữa bí đại tiện.

– Đào nhân 100 gam (bỏ vỏ lụa và đầu nhọn) giả nhỏ nấu cháo ăn chữa ho hen.

– Dùng 7 hạt đào lấy nhân nghiền nhỏ hòa với nước sôi để nguội uống khi đau tim đột ngột.

– Đào nhân phối hợp với Hồng hoa, Ngưu tất, Tô mộc, Mần tươi, Nghệ vàng (mỗi vị 8 – 10 gam) sắc uống chữa bệnh kinh nguyệt không đều.

b. Vỏ cây đào: ngâm rượu uống chữa phù thủng.

c. Nhựa cây đào:

– Dùng 12 gam nhựa tán nhỏ uống với nước sắc dây tơ hồng (30g) chữa đái đường

– Dùng 20 gam nhựa tán nhỏ uống với nước sắc Địa cốt bì (30 gam) và Râu ngô (30 gam) chữa đái đường.

Hướng dương

7 loại hoa cảnh còn có tác dụng chữa bệnh trong thuốc nam - Ảnh 5

Hướng dương còn có tên khác là hoa Quỳ thuộc họ Cúc. Lá chứa Caroten, thân chứa glycozit, Ca2+ nên có thể chữa được các bệnh về huyết áp, tiêu viêm, thấp khớp. Hạt hướng dương chứa rất nhiều vitamin B6, E, A, các nguyên tố vi lượng, siêu vi lượng và một lựng lớn chất béo. Dầu hướng dương có 66% axit béo nhiều nối đôi, 20% axit béo một nối đôi và 10% axit béo bão hòa nên là dầu ăn lý tưởng.

Mào gà

7 loại hoa cảnh còn có tác dụng chữa bệnh trong thuốc nam - Ảnh 6

Mào gà Celosia cristata L. và Celosia argentea L. đều thuộc họ Rau dền.

– Hoa mào gà vị ngọt tính mát, chữa băng huyết, đại tiện ra máu, kiết lỵ, dùng 30 gam sắc uống.

– Hột mào gà vị đắng tính mát, phối hợp với lá dâu, hoa cúc vàng sắc uống và xông chữa mắt đau sưng đỏ, chói, sợ sáng chảy nước mắt.

– Lá cây mào gà phơi khô dùng 30 gam sắc uống chữa hen phế quản.

– Dùng lá tươi nấu nước rửa vết lở ngứa hoặc giã nhỏ xoa đắp chữa trì chảy máu.

Hoa mua

7 loại hoa cảnh còn có tác dụng chữa bệnh trong thuốc nam - Ảnh 7

– Tên khoa học: Melastoma septemnervium (Lour.) Merr.

– Tên thường gọi: Mua bà hay Dã mẫu đơn. Hoa mua mọc hoang ở đồi núi. Thu hái cây vào mùa hè, rửa sạch, thái khúc, phơi khô làm thuốc. Cây mua có vị chát, tác dụng giải độc tiêu sưng, làm tan máu ứ nhưng có tính thu sáp nên có thể cầm máu, cầm tiêu chảy.

– Cây mua khô 20 gam (tươi 40 gam) phối hợp với Chỉ xác, Mộc thông, Bách bộ, hột Muồng sao, Ngưu tất (mỗi vị 12 gam) sắc uống chữa viêm ruột đại tiện thất thường, hoặc viêm gan đau tức ở dưới sườn phải và vùng tâm vị.

– Lá mua tươi giã nát pha thêm ít giấm rồi chưng nóng xoa đắp vùng bị thương sưng tấy.

Khi biết được vai trò công dụng của hoa trong y học, bạn sẽ thấy hoa đẹp hơn.

Nguồn tổng hợp