Cách chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em tăng cân trở lại

Cách chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em tăng cân trở lại

Khi trẻ mắc bệnh thường gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển, giảm cân trầm trọng,  nhiễm trùng hô hấp, vi khuẩn tấn công mạnh. Vì vậy, cách chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bà mẹ.

Cách chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em nếu trong gia đình phát hiện một trẻ đang có dấu hiệu của bệnh.

Đối với các trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ (chưa phù, chưa teo đét chưa mắc thêm 1 bệnh gì khác) bạn hoàn toàn có thể cho trẻ chữa trị tại gia đình.

1/ Việc đầu tiên, bạn cần làm, là điều chỉnh lại chế độ ăn uống của trẻ:

Cho đúng với phương pháp đã nêu ở phần trên. Tóm lại, là cho trẻ một chế độ ăn hợp lý, thức ăn đủ chất, và nhớ chia ra làm nhiều bữa nhỏ, không nên “nhồi nhét” một lúc thật nhiều thức ăn, vì bộ máy tiêu hóa của các trẻ SDD đều yếu kém.

2/ Việc thứ hai, là bạn nên cho trẻ dùng thêm một số thuốc :

– Vitamin A : cho trẻ uống 2 ngày liền.

– Đối với trẻ dưới 12 tháng :  mỗi ngày 100.000 đơn vị

– Đối với trẻ trên 1 tuổi : mỗi ngày 200.000 đơn vị.

Sau 4 tuần, lại cho uống 1 liều như trên.

Cách chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em tăng cân trở lại

Vitamin A là một chất hết sức cần thiết cho trẻ, nhất là các trẻ đang bị suy dinh dưỡng, vì Vitamin A vừa có tác dụng tăng trưởng (giúp cho trẻ mau lớn), vừa có tác dụng phòng và trị bệnh khô mắt, bệnh quáng gà, là những bệnh làm mắt mờ dần và có thể dẫn tới mù lòa, rất hay xảy ra ở trẻ suy dinh dưỡng.

Acide Folique (biệt dược: FOLDIN, SPECIAFOLDINE, viên 5mg) mỗi ngày 1 viên

Acid Folique có tác dụng giúp cho sự tăng máu của trẻ, đồng thời cũng giúp cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ ruột vào cơ thể tốt hơn.

Sắt (biệt dược : FUMAFER, ASCOFER, FERROSTRANE, HELIOFER, vv…) Mỗi biệt dược nói trên lại mang một lượng sắt khác nhau. Vì vậy, bạn cần xem chai thuốc hoặc hộp thuốc: ở đó có ghi liều trung bình hàng ngày cho trẻ, bạn cứ theo đó cho trẻ dùng.

Đối với viên FUMAFER (mỗi viên mang 200mg sắt), là loại thuốc đang có bán nhiều trên thị trường, thì liều trung bình cho trẻ là 1-3 viên mỗi ngày.

Nói chung, liều lượng sắt có thể đưa vào cơ thể trẻ là 6-10mg cho 1kg cơ thể, trong 1 ngày. Bạn cũng có thể hỏi dược sĩ tại cửa hàng thuốc về liều lượng thuốc, nếu còn có điều chưa rõ.

Sắt là 1 chất rất cần thiết cho việc tạo hồng huyết cầu (là các hạt máu đỏ, có chức năng chủ yếu là nuôi dưỡng cơ thể). Bạn cũng lưu ý là trẻ uống các loại viên sắt có thể đi tiêu ra phân. đen ; đó là điều bình thường, không có gì đáng ngại.

Cách chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em tăng cân trở lại

Còn đối với các trường hợp bị nặng (như thể phù, thể teo đét …) hoặc bị thêm một bệnh khác kèm theo : như tiêu chảy, kiết lỵ, sưng phổi… thì cách chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em nhất thiết phải vào nằm điều trị trong bệnh viện, để bác sĩ có điều kiện xét nghiệm, thăm khám, theo dõi hàng ngày, để điều trị thật tích cực các bệnh kèm theo : vì đối vơi trẻ SDD, do sức đề kháng chống bệnh tật bị suy giảm, nên một bệnh thông thường cũng có thể trở nên nguy hiểm. Và để áp dụng một số biện pháp đặc biệt đối với những trẻ SDD cực nặng, có thể phải truyền dịch (vô nước biển), thậm chí có thể phải truyền máu, vv…

Nguồn tổng hợp