Cách dạy của cha mẹ bằng cách nói chuyện thủ thỉ đối với con trai

Cách dạy của cha mẹ bằng cách nói chuyện thủ thỉ đối với con trai

Nhiều phụ huynh ví von, việc dạy con bây giờ chẳng khác gì bơi giữa biển cả mênh mông, không biết lấy gì làm điểm tựa và nơi nao là bến bờ.

Người ta nói rằng khi con trai đã lớn khó có thể giữ nó ở nhà, chúng nó thích ra ngoài giải trí hơn vui chơi trong gia đình. Tuy vậy nếu bạn muốn con trai thành một người đàn ông lương thiện bạn nên quở trách khi nó đi chơi khuya trong thời kỳ trưởng thành. Một thiếu niên được tự do trong những giờ tối tăm ít lâu sẽ có thể sinh hư hỏng không thể cứu vãn được. Hãy dạy con trai các bạn bằng cách thủ thủ với chúng vào buổi tổi để chúng có cảm giác ngôi nhà thật ấm cúng và không có thói quen đi chơi vào ban đêm hoặc quá khuya

Tin rằng đêm tối che phủ, không sợ bị quở phạt, đứa trẻ thử làm tất cả những điều mình ước muốn. Nó bắt đầu những trò hề vô phép rồi nối tiếp bằng những sự tai hại, những người bạn xấu trong đó. Bạn đừng cho phép những đứa con đã lớn và còn ít tuổi đi ngoài phố không có người đi kèm, một khi ánh sáng ban ngày đã tắt. Dưới ánh sáng mặt ười có vẽ nó không giám cư xử trái đạo, nhưng với hi vọng tối tăm không có ai biết nó sẽ không giữ gìn nữa. Tin con đến đâu bạn cũng giữ chúng cạnh bạn cho đến khi tư tưởng đạo đức, giáo dục của nó được mở rộng, đến khi sự phán đoán của chúng đã vững chắc. Thiên tính của chúng có lẽ tốt, nhưng các gương xấu của những người bạn hư sẽ làm cho chúng hư hỏng đi.

Cách dạy của cha mẹ bằng cách nói chuyện thủ thỉ đối với con trai - Ảnh 1

Để cho con tự do rong chơi buổi tối cũng như bạn xúi chúng theo đường tà. Sự lãnh đạm của bạn có thể sinh ra tai hại không kể xiết. Những đấm cãi cọ, chửi nhau, đánh nhau là kết quả của những cuộc chạy rong phố phường sau khi mặt trời lặn, và hầu hết trọng tội đã phạm trong đêm tối. Muốn giữ con trai ở nhà có cách hiệu nghiệm hơn cấm đoán là cho chúng thấy trong nhà vui vẻ. Người cha phải dạy cho các con trai biết buổi tối là để sống trong gia đình và tự mình phải ở nhà làm gương.  Những câu chuyện vui có ích của người cha và con trai về thiên văn, khoa học về những cử chỉ hào hiệp, những công việc vĩ đại và cao thượng cũng có sức mạnh là buổi tối được đầy đủ , vui tươi.

Cha mẹ phải biết trẻ lại, đặt mình ngang hàng với những trí thức trẻ trung; Âu là cách độc nhất dựng lên tình thân thiện đáng yêu giữa cha mẹ và các con mà không mất đi sự kính trọng của các con đối với cha mẹ. Một vài khi người cha phải biết làm bạn chơi với các con , biết cười với chúng chia sẻ cái vui bồng bột của chúng. Không bao giờ người cha thực xứng đáng lại trả lời một câu hỏi trẻ con bằng giọng nóng nẩy. Không bao giờ ông đem cảm tình của trẻ con ra chế giễu; Nếu cần ông sẽ ngọt ngào uốn nắn lại. Những người con trai được đối đãi như vậy sẽ sung sướng ở nhà không vội nghĩ đến quyền đòi tự do. Họ sẽ không lâm vào cảnh chán nản của thời đại, cái chán nản tán phá tâm hồn, bởi nó đem mất cả can đảm và hy vọng đi.

Thật thế, thánh kinh đã nói rằng : “tất cả kiêu ngạo, khoái lạc, hạnh phúc tàn đi theo cánh hoa ngoài đồng nội nhưng sự hay không mất”. Bạn hãy lập lại cho các con trai trong những buổi tối cha mẹ nói chuyện lâu, thủ thỉ với các con để rèn luyện tâm hồn và trí thức của chúng. Chúng nó phải tin ở sự hay, sự đẹp, và nếu có thể bạn hãy dẹp cho chúng nó sự nghi ngờ mọi việc; Sự nghi ngờ bao giờ cũng bước vào tâm hồn người ta quá sớm; Sự nghi ngờ tất cả sự vật làm buồn và đầu độc cuộc đời.

Nguồn tổng hợp