Cách xin học bổng ở Mỹ để nhận được học bổng toàn phần?

Cách xin học bổng ở Mỹ để nhận được học bổng toàn phần?

Hướng dẫn kinh nghiệm về cách xin học bổng ở Mỹ sao cho hiệu quả, những yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm khi viết đơn,  hoạt động ngoại khóa… tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

 

Công ty cổ phần học thuật EQuest là công ty duy nhất tại Hà Nội có hình thức tư vấn cách xin học bổng ở Mỹ giúp học sinh, sinh viên (HS,SV) tìm được học bổng du học toàn phần, bán phần ở các trường hàng đầu của Mỹ và nhiều nước khác. Giám đốc của EQuest cho biết công ty đã làm hồ sơ và tư vấn chọn trường cho rất nhiều người và họ đã đoạt được học bổng toàn phần ở Mỹ, và nhiều nước khác. Tỉ lệ thành công lên tới 90%.

Điều gì khiến cho nhiều HS,SV mặc dù rất giỏi nhưng vẫn thất bại khi làm hồ sơ xin học bổng?

Đúng vậy. Nếu không quen với việc làm hồ sơ thì các bạn HS,SV sẽ khó mà liệt kê ra được những điểm mạnh, những phẩm chất mà trường đại học (ĐH) sẽ chú ý tới bạn. Chẳng hạn, các trường ĐH ở Mỹ đánh giá sv không chỉ kết quả học tập mà còn cả những hoạt động vì cộng đồng, những sinh hoạt ngoại khóa. EQuest có một bộ câu hỏi để giúp ngươi xin học bổng trả lời tất cả những vấn đề liên quan đến việc học tập, các hoạt động cộng đồng. Nếu không có những câu hỏi này, có thể các bạn HS,SV sẽ không nhận ra mình có điểm mạnh, điểm yếu gì và có khi lại khai điểm yếu vào hồ sơ học bổng.

Để đạt học bổng lực học tốt là chưa đủ mà cần phải tham gia hoạt động xã hội

Nhân viên của EQuest sẽ thu thập những thông tin dựa trên bảng câu trả lời đó và viết giúp cho người nộp đơn xin học bổng. Dịch vụ tư vấn làm hồ sơ tại EQuest bao gồm: chuẩn bị thông tin để hoàn thiện hồ sơ, khai thông tin, viết hiệu đính bản khai lý lịch (CV), tự thuật cá nhân, viết thư giới thiệu, viết bài luận, dịch chuyển đổi bảng điểm… Dịch vụ trọn gói xin học bổng bao gồm: tư vấn chọn trường, nộp hồ sơ, chuẩn bị thủ tục xin visa và chuẩn bị các điều kiện cho du học.

Để tham gia vào các chương trình giáo dục chất lượng cao trên thế giới, HS,SV Việt Nam cần phải đạt đến một trình độ ngoại ngữ nhất định, được cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ tại các trường ĐH tiên tiến trên thế giới, đặc biệt tại Mỹ. Thực tế cho thấy trình độ ngoại ngữ của HS,SV Việt Nam rất yếu, thông tin du học không được cung cấp đầy đủ và chính xác. Những lý do trên,đã cản trở khả năng xin học bổng ở Mỹ, ở đây có gần 4.000 trường ĐH, nhưng mỗi năm chỉ tiếp nhận vài chục HS,SV Việt Nam, trong đó có nhiều sv giỏi phải học những trường ĐH có chất lượng không đảm bảo.

Với sự giúp đỡ của EQuest, có bao nhiêu HS,SV đã nhận được học bổng toàn phần ?

Trung bình mỗi năm EQuest có khoảng 15-20 khách hàng. Chỉ những HS, SV nào có tiềm năng, EQuest mới ký hợp đồng và lo hồ sơ xin học bổng, chọn trường, gửi hồ sơ…, nghĩa là giúp hoàn thành mọi việc cho đến khi nào các bạn trúng học bổng. Những năm trước, EQuest làm hồ sơ miễn phí và chỉ khi thí sinh đoạt học bổng thì mới yêu cầu trích lại tiền làm hô sơ chiếm 10-15% giá trị học bổng trong năm đầu tiên. Tuy vậy, có nhiều trường hợp đã không đàng hoàng kể cả khi đã trúng học bổng, vì thế EQuest phải thay đổi lại chính sách của mình, đó là thu tiền làm hồ sơ ngay từ đầu. Năm học 2017 vừa qua, có 34 bạn đã được học bổng toàn phần ở bậc ĐH và sau ĐH dưới sự hướng dẫn, tư vấn của EQuest.

Cách xin học bổng ở Mỹ để nhận được học bổng toàn phần?

Vì những người được học bổng không muốn tiết lộ về mình khi họ được học bổng qua sự giúp đỡ của EQuest, do vậy, chúng tôi không thể công bố tên thực. Bạn T.V.D đã nhập học  cho biết: “Đặt mục tiêu giành một suất học bổng du học Mỹ, tôi đã cố gắng tìm thông tin qua Internet và bạn bè, nhưng đây là một công việc khó khăn vì ở Mỹ có hàng ngàn trường ĐH và thông tin qua Internet thường rất chung chung.

Nhờ có sự giúp đỡ của EQuest, tôi được tư vấn về chiến lược cụ thể về mức điểm TOEFL, SAT, thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa. Tôi đã nhận được học bổng từ 10 trường ĐH ở Mỹ. Tất cả các suất học bổng này đều là học bổng cao nhất của trường dành cho sv quốc tế. Đây là thành công ngoài mong đợi của tôi”. Nếu những ai có thắc mắc về những người được học bổng, có thể liên hệ với EQuest để được biết cụ thể hơn.

Hệ thống giáo dục ĐH tại Mỹ có ưu điểm gì?

Các trường ĐH và cao đẳng (CĐ) ở Mỹ được biết đến trên toàn thế giới về chất lượng trang thiết bị, nguồn lực và đội ngũ cán bộ giảng dạy. Các tiêu chuẩn này luôn được đảm bảo nhờ hệ thống kiểm định thường xuyên. Một trong những đặc điểm nổi bật của các trường ĐH, CĐ Mỹ là tính linh hoạt trong sự chọn lựa các khóa học. SV có thể chuyển từ trường này sang trường khác. Bên cạnh tiếng Anh, các trường đều khuyến khích sv học thêm một ngoại ngữ nữa. Các bạn cũng cần có thông tin về sự khác nhau giữa trường CĐ, ĐH và các viện tại Mỹ. Các trường cấp bằng cử nhân 4 năm đều có thể dùng 3 tên: ĐH (University), CĐ (College) hay viện (Institute). CĐ hay viện không hề có nghĩa thấp kém hơn so với ĐH.

Hệ thống giáo dục ĐH tại Mỹ thực sự hàng đầu Châu Âu

Tuy nhiên cũng có một số khác biệt nhỏ giữa ba loại trường trên. Các trường CĐ thường có quy mô nhỏ hơn và chỉ cấp chứng chỉ ĐH. Còn các trường ĐH cấp cả bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Trong mỗi trường CĐ hay ĐH có nhiều khoa, mỗi khoa sẽ phụ trách về các chương trình cấp chứng chỉ do trường CĐ hay ĐH đưa ra trong lĩnh vực đó. Còn các viện thì thường chuyên về các chương trình cấp chứng chỉ theo từng nhóm lĩnh vực. Thông thường mất 4 năm để lấy bằng cử nhân, 2 năm lấy bằng CĐ.

Lời khuyên với các bạn trẻ khi nộp đơn xin học bổng hoặc du học?

Viết hồ sơ xin học là một trong những việc quan trọng nhất. Các trường ở Mỹ đều dùng những tiêu chuẩn giống nhau và chỉ khác nhau ở tầm quan trọng của từng yếu tố. Các ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên độ khó và chất lượng của trường trung học phổ thông, bảng điểm, xếp thứ trong lớp, trong trường, điểm các bài thi chuẩn hóa, các giải thưởng và thư giới thiệu của giáo viên. Thêm vào đó, các trường còn xét tới bài luận, thành tích và quá trình tham gia các hoạt động ngoại khóa và cả phỏng vấn nữa.

Đơn xin học cần phải được trình bày ngắn gọn, rõ ràng để tạo ấn tượng tốt. Nếu không có yêu cầu phải viết bằng tay thì tốt nhất là đánh máy. Nên cố gắng thu gọn thông tin vào mẫu đơn cho phép và chỉ sử dụng thêm giấy khi thật cần thiết. Các bài luận cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định bạn có được nhập học hay không. Các trường ở Mỹ đều tìm kiếm những phẩm chất nhất định cho sv của mình như kết quả học tập tốt, năng động hay chơi thể thao giỏi. Những phẩm chất cá nhân này thường được thể hiện qua bài luận nhiều hơn là qua bảng điểm hay thành tích cá nhân. Đó cũng là một cơ sở để hội đồng tuyển sinh đánh giá khả năng viết của bạn, vốn từ tiếng Anh cũng như mục đích và lý do khiến bạn muốn xin học tại trường. Trung bình để viết được một bài luận, cần ít nhất là từ 2-4 tuần. Đó là những điều cần biết mà bạn phải thực sự phải quan tâm.

Đơn xin học học bổng ở Mỹ cần phải được trình bày ngắn gọn, rõ ràng để tạo ấn tượng tốt

Hãy nhớ điều cực kì quan trọng về cách xin học bổng ở Mỹ  thành công là đừng bao giờ nói dối trong khi viết bài luận hay ở bất kỳ một phần nào của hồ sơ. Các nhà tuyển sinh đã đọc hàng trăm, hàng nghìn bài luận mỗi năm và đã trở thành các chuyên gia trong việc phát hiện những bài viết sai sự thật hay đạo văn. Đừng nghĩ bước ngoặt trong cuộc đời phải là một sự kiện gì thật lớn lao. Đơn giản nó có thể là những câu chuyện hàng ngày như bạn bỗng nhiên giải được bài toán khó, bạn tận tình giúp đỡ một người bạn. Các nhà tuyển sinh chú trọng đến việc bạn suy nghĩ thế nào, bạn trưởng thành ra sao và việc này là một quá trình, không nhất thiết là một sự kiện đơn lẻ. Văn phong của một bài luận cũng không nên quá trang trọng.

Dưới đây là danh sách những trường hàng đầu ở Mỹ mà EQuest đã xin học bổng thành công: Cornell University, Johns Hopkins University, University of Massachussetts, George Washington University, New York University, University of Virginia, City University of New York…

Nguồn tổng hợp