Cần làm gì khi gặp tình trạng viêm da do tả lót ở trẻ ??

Cần làm gì khi gặp tình trạng viêm da do tả lót ở trẻ ??

Thông thường những nốt mẩn ở mông được gọi là viêm da amoniac phát sinh ra do amoniac có trong nước tiểu tác dụng lên da trẻ.

Trẻ bị viêm da do cha mẹ thường xuyên đóng bỉm, tã là tình trạng phổ biến gặp ở trẻ nhỏ hiện nay. Điều đáng nói là khi trẻ bị viêm da, thay vì dừng ngay việc đóng bỉm, đưa con đi thăm khám thì cha mẹ lại tự dùng thuốc bôi, rửa cho con làm bệnh của trẻ ngày càng nặng. Amoniac làm viêm da, da bị đỏ lên và đau, đôi khi còn chảy máu. Nhưng những nếp da, thông thường, vẫn sạch sẽ. Để tránh nổi ban, cần phải thường xuyên thay tã lót, nhưng một số trẻ có da mẫn cảm, thì tất cả những cái đó chẳng giúp ích gì. Do đó, nốt ban không chứng tỏ là chăm sóc trẻ kém, nên thỉnh thoảng thấy nốt ban ở hầu hết các trẻ.

Nguyên nhân

Lâu nay người ta vẫn cho rằng các vi trùng trong ruột xuất hiện ở ngoài da (khi em bé đi tiêu), phân hủy nước tiểu trong tã lót để giải phóng amoniac. Chính lượng amoniac này sẽ quay ngược trở lại làm phỏng và tróc da, dẫn đến viêm da. Ngày nay, đa số các tác giả đều thống nhất nước tiểu mới là yếu tố quan trọng.

Nước tiểu là nguyên nhân chính gây viêm da

Nhiễm trùng: làm cho viêm da, thường là do nấm gây ra

Khác với viêm da amoniac, nấm làm viêm cả những nếp da. Bệnh biểu hiện là những nốt ban đỏ nhỏ nổi trên mặt da, đôi khi mọc cả ở mông, như vậy chứng tỏ cả cơ thể đã bị nhiễm. Bạn hãy kiểm tra xem có những nốt trắng ở niêm mạc miệng trẻ không và đầu vú có bị viêm không, nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ. 

Điều trị viêm da do tã lót

Nếu thời tiết nóng, thì để hở trẻ (đặc biệt quan trọng là để hở mông và chân), cũng như phải rửa và lau khô mông luôn. Bôi kem bảo vệ có cho thêm dầu thầu dầu để bảo vệ da khỏi bị tác dụng của nước tiểu. Nếu thời tiết lạnh thì dùng tã lót sợi bông để mông trẻ được khô. Nên giặt tã lót trong dung dịch dấm với tỷ lệ 1 muỗng dấm với 4,5 lít  nước để trung hòa amoniac. Nếu những nốt ban qua vài ngày mà không khỏi, mà da lại chảy máu và tình hình có vẻ tăng thêm, nên đưa đến bác sĩ.

Thường xuyên thay tả lót cho bé

Phương thức điều trị đơn giản là ngăn chặn quá trình kể trên. Các bước như sau:

– Chỉ dùng tã lót khi cần thiết, thường là lúc bé ngủ ban đêm.

Biện pháp này nhằm giúp da khô thoáng và đỡ tổn thương: ít dùng tã lót chừng nào tốt chừng ấy. Đừng có nghe quảng cáo mà lạm dụng tã lót. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong điều trị, nhưng lại thường ít được tuân thủ đầy đủ.

– Chọn tã lót tốt và thay ngay mỗi khi bé đái ướt. Tã lót phải sạch, mềm, hút ẩm hiệu quả, không gây kích thích và phải được thay thường xuyên để tránh nước tiểu thấm ngược lại vào da.

Hiện nay, tã lót dùng một lần thế hệ mới đã có thêm nhiều lớp vải lót giúp không để nước tiểu thấm ra da và “ăn khách” hơn. Tuy nhiên, nếu vì thế mà để mãi không thay, bé đái hai ba lần sẽ có hại.

Thoa một loại kem bảo vệ da hiệu quả: khi da bé có dấu hiệu viêm, hâm, thoa một số loại dung dịch hay kem dầu kẽm hay Thầu dầu (dung dịch Dalibour, Mitosyl, Bepanthene…) tối thiểu 6 lần trong 1 ngày hay thoa cùng lúc với thay tã lót để bảo vệ da khỏi những kích thích.

Nếu tuân thủ đúng thì những biện pháp đơn giản kể trên thường hiệu quả trong đa số các trường hợp, điều quan trọng là các bà mẹ hay cô giữ trẻ phải được hướng dẫn đầy đủ về kỹ năng chăm sóc trẻ.

Sự can thiệp của bác sĩ

Hỏi ý kiến bác sĩ nếu trường hợp viêm da quá nặng

Bác sĩ thường cho thuốc mỡ bôi có chứa Stéroít có tác dụng làm mềm da (như hydro cortizol) để chữa viêm da và đỏ da hoặc thuốc mỡ chống nấm, đôi khi cũng dùng thuốc mỡ hỗn hợp có chứa cả hai chất đó. Đồng thời phải chữa cả tưa niêm mạc miệng và đầu vú. Nếu không chữa tận gốc, có thể lại tái phát. Các trường hợp nổi mẩn ở mông hiếm thấy khác: có thể biểu hiện hoặc một bệnh di truyền, trong đó các tế bào da được tạo nên và mất đi nhanh hơn bình thường nên xuất hiện trên da những nốt đỏ tươi hay đỏ thâm. Hãy đến bác sĩ, vì bệnh đòi hỏi phải điều trị khác.

Để phòng tránh viêm da do tã lót, phải giữ cho vùng da quấn tã lót, bỉm luôn khô thoáng, sạch sẽ, thay tã lót thường xuyên và ngay sau khi trẻ tiểu, đại tiện.

Nguồn tổng hợp