Đám cưới kiểu Bollywood thuộc phong cách thời hiện đại

Đám cưới kiểu Bollywood thuộc phong cách thời hiện đại

Người Ấn Độ chi tầm 15.000 USD cho một đám cưới kéo dài khoảng 4 ngày, trong khi thu nhập bình quân mỗi tháng chỉ ở mức 170 USD/người. 

Những đám mưa hoa hồng, hàng trăm nhạc sĩ và khách mời lên đến hàng ngàn người, tiệc cưới kéo dài 4 ngày… Đối với dân nhà giàu Ấn Độ, đám cưới – “ngày thượng đế ban phúc lành” – là cơ hôi để phô trương thanh thế của bậc maharadjah (vương công). Club Driver, trong vùng ngoại thành giàu có của Delhi. Para’s Farm – biệt thự rộng thênh thang sơn vàng theo phong cách California – được quấn nghẹt những tràng hoa. Cả chục quan đại nội bó chặt người trong trang phục “sư tử” Penjab đứng ngay người làm hàng rào danh dự.

Khu vườn rộng 4.000m2 mọc lên lố nhố những căn lều bằng vải lụa, phía trên là những cây dù lộng lẫy màu sắc hài hoà. Trong nhà kho đằng sau ngôi biệt thự, khoảng 25 nhân công đang hối hả: phải may cho xong hàng trăm gối dựa, trang trí hàng đống tràng hoa, sắp xếp 46 loại bánh kẹo vào những chiếc cốc mạ bạc. Đó là tiệc cưới của chàng quý tử Harinder Singh, 26 tuổi, thuộc gia tộc kinh doanh sữa. Để thực hiện lễ cưới hoành tráng này, dòng họ Singh phải “nhờ cậy” công ty tổ chức đám cưới chuyên nghiệp Shaadi!

8 tháng chuẩn bị

Nữ chủ nhân công ty này là cô Triptee Chaudi, 28 tuổi. Với thân hình tròn lẳn trong bộ sari màu cam, điện thoại di động nối tai nghe, Chaudi vừa thả bước dọc đại lộ vừa truyền lệnh từ xa đến đội ngũ nhân viên để tiến hành một tiệc cưới thật hoành tráng. Từ 5 năm nay Chaudi là đồng giám đốc Shaadi, công ty chuyên tổ chức đám cưới được khách hàng ưa chuộng nhất thủ đô Ấn Độ. Shaadi có một chuyên gia kiến trúc nội thất, hai nhà thiết kế mỹ thuật (một cho mặt vải, một cho tràng hoa) và hai phái viên báo chí. Để tổ chức đám cưới cho Harinder Singh, công ty phải mất đến… 8 tháng chuẩn bị các công đoạn.

Trang phục đồ cưới của cô dâu và chú rể Ấn Độ

Triptee Chaudi nói: “Người Ấn Độ hiện nay không còn muốn tổ chức tiệc cưới đơn giản theo truyền thống. Họ muốn có một thế giới độc đáo với các cảnh phông trang trí theo phong cách điện ảnh”. Đó là yêu cầu mang tính “chuyên nghiệp”. Nghề nghiệp của Chaudi đòi hỏi cùng lúc 3 yếu tố: ngoài sổ tay ghi địa chỉ bắt buộc, phải có sự khéo léo của nhà ngoại giao, và thần kinh của người nhạc trưởng dàn nhạc giao hưởng. Gia tộc Singh đưa ra những yêu cầu: đám cưới phải đẹp, lớn, lộng lẫy. Để làm vừa lòng khách hàng, công ty Shaadi soạn thảo các cảnh phông 3D trên máy tính, phối màu cho vải vóc…

Kết quả: có 4 cảnh phông dành cho từng ngày riêng biệt. Mỗi cảnh phông phải tương ứng với các tính chất nghi lễ khác nhau: họp mặt gia tộc phía cô dâu (mandi), lễ dành cho chú rể (luôn tổ chức tại nhà cô dâu), và tiệc cưới. Một đám cưới “bình thường” kiểu này cũng tiêu tốn hàng trăm ngàn euro. Đối với gia tộc Singh cũng như với mọi người Ấn Độ, đám cưới là lúc chứng minh vai vế xã hội của mình. Nó “được” cả thành phố Delhi “phán xét”. Do đó, không có chuyện “cò kè bớt một thêm hai” ở đây! 

Hoa phong lan đến từ Bangkok và những ý tưởng táo bạo!

Trước đám cưới vài tháng, cô chủ Triptee Chaudi đã chạy đôn chạy đáo thực hiện những vòng xuyến nhiều màu dành tặng cho khách với yêu cầu phải hài hoà với từng bộ sari khác nhau. Rạng sáng ngày J, Chaudi phải làm nổi bật lễ cưới với bó phong lan khổng lồ màu lam đến từ Bangkok. Vào cuối ngày, đó là thời gian dễ chịu với những lời chúc mừng. So với đám cưới VIP, lễ của Para’s Farm chẳng đáng kể! Trong đám cưới của những đại gia giàu sụ, khách mời có mặt các họa sĩ nổi tiếng và mọi người đến dự tiệc đều được tặng… một túi xách hiệu Vuitton hay đồ trang sức Prada!

Trang trí không gian tiệc cưới

Người Ấn Độ thách thức nhau về ý tưởng táo bạo trong đám cưới. Như một ông chủ tiệm vàng lớn ở Bombay yêu cầu dựng lại vũ kịch cổ điển với sư tham gia của 150 vũ công. Còn ông chủ nhà băng ở Delhi tung cả núi tiền để nhập khẩu 27 con hươu cao cổ Kenya vì muốn tái tạo rừng cỏ savane Phi châu trong một đại khách sạn. Năm 2004, ông vua thép Lakshmi Mittal quyết định dành cho con gái yêu quý của mình một đám cưới “nhớ đòi” trong lâu đài Vaux-le-Vicomte (tọa lạc giữa cung điện Versailles và vườn Tuileries lừng danh thế giới), Quà tặng dành cho khách mời là đồng hồ hiệu Cartier với 35 phi cơ phản lục để… chở hàng!

Tổng chi phí cho lễ cưới đồ sộ​ này là khoảng 46 triệu euro! Một khoản tiền mà dân thường có nằm mơ cũng… không thấy! Nhưng cũng chẳng thấm tháp gì nếu so với “đám” của Vikram Chatwal, con trai của ông chủ các palace Rajasthan, với cô nàng người mẫu Priya Sachdev chi phí đến 90 triệu euro! Một con số kỷ lục.

Đêm đầu tiên của lễ cưới ở Para’s Farm là dịp để Triptee Chaudi thử nghiệm năng lực của nhân viên công ty mình. Khách mời xuống xe BMW rồi giẫm chân lên tấm thảm đỏ băng qua thảm cỏ. Nhưng, theo Chaudi, buổi đó là phần nghi lễ họp mặt thân quyến trong gia tộc cô dâu Harinder Singh. Lúc đó là 21 giờ. Đám phụ nữ Ấn Độ lững thững tiến vào trên những chiếc cáng bằng lụa, vừa khua leng keng mớ nữ trang đeo đặc trên người. Vài giờ sau, một đoàn vũ công bước lên sân khấu, bó người trong lớp áo chẽn điểm trang kim, tóc ngang vai để theo mode mới nhất ở Ấn Độ. Các gia đình quý tộc bắt đầu dịch chuyển… Triptee Chaudi đã thành công ở giai đoạn đầu. 

Làm tóc và trang điểm: 8 giờ 

Sáng tinh mơ “lực lượng” của Chaudi bắt tay vào việc: dựng lên cảnh phông mới. Bước sang ngày thứ hai, Chaudi thiết lập một môi trường gợi lên một thế giới đồ họa với con tàu không gian. Trong lúc này, cô dâu Rauchi có mặt trong một trung tâm sắc đẹp sang nhất Delhi – Vidya. Rauchi đang tu sửa mái tóc và trang điểm. Thời gian: 8 giờ. Cô dâu được trang điểm với những nét vẽ cây lá móng, nhổ lông mày, đắp lên mặt thứ bột trắng, xâm lông mày với hằng hà sa số những chấm nhỏ li ti màu đỏ. Sau đó nhân viên trang điểm thực hiện một búi tóc to tẩm dầu bọc trong tấm voan đỏ, rồi gắn những món trang sức bằng vàng thật mỏng lên bàn tay và bàn chân cô dâu.

Trang điểm cô dâu với những nét vẽ cây lá móng

Giá dịch vụ làm đẹp phức tạp kiểu Ấn Độ này là 1.500 euro, tức là gấp trăm lần tiền lương trung bình ở Ấn Độ! Trang điểm xong, cô dâu Rauchi về nhà chờ chú rể. Về phần mình, chú rể Harinder mặc bộ đồ lụa trắng thêu chỉ vàng. Chiếc Mercedes to đùng của nhà họ Singh và đoàn khách sang cả đỗ xe của họ cách villa cha mẹ cô dâu chừng 1km, rồi sau đó đám rước của chú rể lên đường. Harinder hãnh diện trên lưng con chiến mã ních chặt gấm vóc và bông hoa. Bao quanh là cả chục vệ binh cầm những cây nến vàng nến bạc to tướng, tiếp đến là đội quân kèn đồng và đoàn đưa dâu của gia đình chú rể.

Khi Harinder đi qua, đám khách mời vội níu lấy và ghim lên tấm ngực anh ta vài tờ giấy bạc như là vật chúc phúc. Đêm xuống. Cảnh ồn ào náo nhiệt từ 3.000 khách mời khiến người ta khó nghe được ai nói gì. Cả hai gia đình đều không tiếc lời mời mọc nhau – chính vì vậy người ta phải thuê trọn sân vận động bóng đá để tổ chức tiệc buffet cuối cùng… Nói là cuối cùng, song ở Ấn Độ tiệc “cuối cùng” này kéo dài liên miên! Trong một lều, pandit (thầy thông thái Ấn giáo) sắp xếp các món cần thiết cho hôn lễ: sữa, mật, nghệ, bột đàn hương, cánh hoa… Cuối cùng cô dâu Rauchi xuất hiện trong bộ sari, bước đi dưới đám mưa cánh hoa hồng rồi đứng bên cạnh chú rể.

Phúc lành nghi thức

Nghi thức có thể kéo dài vào giờ đồng hồ

Đến lúc lễ cưới có thể bắt đầu. Mặc dù trời nóng hầm hập đến dại cả người, cô dâu chú rể cũng phải xoay 7 lần quanh lò than cháy rực do thầy pandit đốt lên… Sau nghi thức này Harinder và Rauchi chính thức là vợ chồng. Nhưng, “cuộc đua marathon” của họ vẫn còn lâu mới kết thúc: họ cùng bước lên bục sân khấu để “nhận” những nghi thức chúc phúc của hàng trăm khách. Nghi lễ này có thể kéo dài đến vài giờ! Còn Triptee Chaudi, cô chủ công ty tổ chức đám cưới Shaadi, nghĩ gì? Mặc dù mệt mỏi sau 3 đêm thức trắng, song Chaudi vẫn thấy hạnh phúc.

Nguồn tổng hợp