Điều trị bệnh thiếu máu sắt ở trẻ em và biện pháp phòng ngừa

Điều trị bệnh thiếu máu sắt ở trẻ em và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thiếu máu sắt ở trẻ em là căn bệnh khá phổ biến đối với các trường hợp sinh non, trẻ em trong độ tuổi 2-3 tháng cũng có thể mắc bệnh. Bệnh ảnh hưởng tới chu kỳ phát triển của trẻ, gây ra nhiều biến chứng.

Bệnh thiếu máu sắt ở trẻ em thường dẫn đến các triệu chứng như chán ăn, giảm cân nghiêm trọng, cảm giác mệt mỏi…nên các bậc phụ huynh cần đề phòng và điều trị kịp thời cho trẻ.

Cách điều trị bệnh thiếu máu sắt ở trẻ em:

Bạn nên cho trẻ đi khám bệnh thầy thuốc sẽ khám bệnh, và sớm nhất có thể, đó là điều tốt nhất, có thể phát hiện được một số triệu chứng khác mà gia đình không thể nhận thấy : như có thể thấy gan, lách của trẻ đã bị to lên, tim và thận bị suy yếu vv… những triệu chứng này cũng do bệnh thiếu máu thiếu sắt gây nên. Thầy thuốc cũng có thể cho làm một số xét nghiệm máu, để đánh giá tình trạng thiếu sắt, thiếu hémoglobine ở trẻ, từ đó, đề ra một phương pháp điều trị thích hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn ở nông thôn, xa xôi, lại chưa có điều kiện đi khám bệnh, xét nghiệm, thì – trước các triệu chứng của bệnh thiếu máu thiếu sắt – có thể tạm thời xử trí tại gia đình như sau :

1/ Cho trẻ uống thuốc có mang chất sắt như đã nêu, nhưng với liều lượng cao hơn. Thí dụ, với thuốc FUMAFER, thì ở trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên :

dạng viên : mỗi ngày 1-3 viên

dạng bột: mỗi ngày 1-4 muỗng (có sẵn trong hộp thuốc)

Cũng nên chia liều trên làm 2-3 lần trong ngày, uống trước hoặc trong bữa ăn, có thể pha cùng sữa.

Hoặc cho trẻ dùng viên OXALAT, nếu có.

Điều trị bệnh thiếu máu sắt ở trẻ em và biện pháp phòng ngừa

2/ Cho trẻ uống thêm Vi-tamin c. Hiện nay, nhiều xí nghiệp dược phẩm của ta có sản xuất các viên Vitamin c dưới dạng kẹo (thơm, ngọt) cho trẻ em, mỗi viên mang 50mg Vita-min c. Các viên thuốc đó rất tốt ; có thể cho trẻ uống mỗi ngày 1-4 viên, cũng chia ra làm 2-3 lần, uống cùng với viên sắt, trước hoặc trong bữa ăn. Vita-min c cần thiết cho sự hấp thụ sắt vào cơ thể, như đã nêu ở một phần trên.

3/ Cuối cùng, điều cần chú ý, là điều chỉnh lại chế độ ăn uống của trẻ : đối với các trẻ đã ăn dặm (từ4 tháng tuổi), các bữa ăn dặm cần có đầy đủ các chất như đã nêu ở một phần của cuốn sách này.

Có thể làm gì để phòng ngừa bệnh thiếu máu sắt ở trẻ em sơ sinh?

Bạn chỉ cần làm một số việc đơn giản :

1/ Đầu tiên, các bà mẹ đang mang thai đều nên đi khám thai, khám bệnh, để thầy thuốc xem, nếu có bị thiếu máu thiếu sắt thì điều trị ngay. Như vậy, thai nhi sẽ có được đủ sắt ngay từ khi mới sanh.

2/ Đối với các trẻ mà bà mẹ không có sữa thì cần được nuôi bằng sữa bò. Hiện nay, có nhiều loại sữa bò bột được bổ sung thêm chất sắt, bán ở thị trường. Cho trẻ uống các loại sữa đó tốt hơn sữa bò tươi hoặc sữa đặc, vì các loại sữa này không đủ sắt cung cấp cho trẻ.

Tuy nhiên, nên cố gắng sao cho có sữa mẹ cho trẻ bú : đó là loại sữa tốt nhất, không sữa nào có thể sánh bằng, vì vừa mang nhiều chất bổ dưỡng trong đó có sắt, vừa mang các chất “kháng thể”, giúp cho trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

3/ Phải cho trẻ bắt đầu ăn dặm đúng thời gian : từ 4 tháng tuổi. Vì tới khi đó, sự phát triển của cơ thể trẻ đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng – trong đó có sắt -hơn, mà sữa mẹ hoặc sữa bò không còn khả năng đáp ứng đủ nữa. Dĩ nhiên, các bữa ăn dặm của trẻ phải có đầy đủ các chất như đã nêu ở phần suy dinh dưỡng.

Điều trị bệnh thiếu máu sắt ở trẻ em và biện pháp phòng ngừa

4/ Các trẻ đẻ non, đẻ sinh đôi, sinh ba, các trẻ sanh thiếu tháng: nên đi khám bệnh để thầy thuốc dùng thêm sắt nếu cần, cũng như một số thuốc bổ khác.

Tuy nhiên, nếu chưa có điều kiện đi khám bệnh thiếu máu sắt ở trẻ, mà sau một tháng theo dõi, thấy trẻ có một số triệu chứng thiếu máu thiếu sắt như đã nêu trên, thì có thể tạm thời cho trẻ dùng thuốc mang chất sắt, tại gia đình. Các thuốc có mang chất sắt có nhiều loại, mỗi loại chứa một lượng sắt khác nhau. Bạn có thể hỏi người dược sĩ phụ trách cửa hàng thuốc, để được hướng dẫn cách dùng.

Một loại thuốc đang có bán tại nhiều cửa hàng thuốc hiện nay, có mang chất sắt, là viên FUMAFER. Liều trung bình cho các trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên là mỗi ngày 1 viên. Nên chia liều thuốc làm 2 lần : sáng 1/2 viên, chiều 1/2 viên, uống trước hoặc trong khi bú. Nếu có loại thuốc này ở dạng bột thì rất tốt: mỗi ngày 1 muỗng (có sẵn trong hộp thuôc) chia 2 lần : sáng 1/2 muỗng, chiều 1/2 muỗng, pha vào sữa cho trẻ uống. Một số xí nghiệp dược của ta có sản xuất viên sắt OXALAT, chất lượng cũng tốt, có thể cho trẻ dùng được.

Nguồn tổng hợp