Đời sống và quy luật của loài “chúa tể sơn lâm” nơi hoang dã

Đời sống và quy luật của loài “chúa tể sơn lâm” nơi hoang dã

Sư tử từ lâu đã trở thành một biểu tượng và nhận được sự tôn trọng của muôn thú, trở thành huyền thoại với danh xưng “chúa tể sơn lâm”.

Đời sống và quy luật của loài “chúa tể sơn lâm” nơi hoang dã, tuy là chúa tể nhưng con sư tử đang lim dim ngủ trông lại hiền như con mèo lớn. Sư tử thường sống với nhau thành đàn, phần lớn là những con cái và những chú sư tử con. Có vài con đực trong bầy nhưng những con sư tử cái mới thật sự là trụ cột của cả đàn – chúng thường sống chung với nhau trong rất nhiều năm.

Những con đực thường có khuynh hướng đến rồi bỏ đi nơi khác, thời gian chúng sống tại bầy thông thường là từ 3 đến 4 năm. Chúng thường đi tìm những lãnh địa mới, nơi mà chúng phải chiến đấu với những con sư tử đực khác để giành quyền thống lĩnh. Cuộc đời của chúng đầy những bạo lực, phiêu lưu và tình dục – chẳng khác gì những kẻ thống trị trong thế giới con người. Sư tử đực ngủ trung bình 20 giờ mỗi ngày. Những con cái thì ngược lại, phải làm việc vất vả – đặc biệt là trong việc săn mồi (một công việc lẽ ra phải dành cho những con đực đảm nhiệm).

Đời sống và quy luật của loài “chúa tể sơn lâm” nơi hoang dã - Ảnh 1

Mối nguy hiểm chính mà những con sư tử đực phải đương đầu là chiến đấu với những con sư tử đực khác đang hăm he chiếm lĩnh lãnh địa và thống lĩnh bầy đàn của chúng. Đây là một công việc đáng sợ và phần lớn những con đực đã chết trong những cuộc chiến đấu như thế.Trong những cuộc chiến bảo vệ lãnh địa như vậy, chúng thường hung hăng và uy hiếp những con cái. Trong khi những con đực dường như vô trách nhiệm thì ngược lại, những con cái lại là những con săn mồi tuyệt hảo. Thông thường chúng săn và giết chết con mồi để làm lương thực cho cả đàn mặc dù đây là một công việc rất nguy hiểm.

Một trong những bình nguyên bao la tại vùng châu thổ Okavango của Botswana là vùng Duba. Trên hòn đảo này có một đàn khoảng 600 con bò rừng và một bầy 10 con sư tử. Chúng bị trôi dạt về đây trong một lần cùng vượt qua dòng kênh trên đường di trú. Ông Nathan Myhrvold, người điều hành công ty Intellectual Ventures, đã cùng các cộng sự trải qua nhiều ngày tại đây để nghiên cứu về các sinh vật. Ông cho biết: “Trước đây người ta vẫn cho rằng sư tử thường thành công khi phối hợp với nhau lúc săn mồi, nhưng qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà sinh vật học đã nhận ra rằng đó chỉ là một sự lầm lẫn.

Ông Geogre Shaller, nhà tự nhiên học, đã đưa ra con số thống kê vào cuối thập niên 1960 như sau: 1 con sư tử đơn độc săn mồi có mức thành công đạt 16% – bắt được 1 con mồi trong 7 lần săn. 2 con sư tử săn mồi thì mức thành công là 29%, ít hơn 3%. 3 con sư tử săn mồi thì chỉ còn là 27%, ít hơn 2 con là 2%”. Thật vậy, nhìn những con sư tử cùng phối hợp săn đuổi con mồi giống như theo một chiến thuật định sẵn nhưng chúng thường không đạt được ích lợi bao nhiêu theo như thống kê của các nhà nghiên cứu. Nhìn cả bầy cùng đuổi theo con mồi nhưng thật sự chỉ có hai con sư tử cái hung hăng nhất đảm nhận trách nhiệm chính.

Những con sư tử khác, ngay cả những con đực to khoẻ, chỉ chực xông đến xé xác con mồi để ăn thịt khi những nguy hiểm đã thật sự đi qua. Những con bò rừng châu Phi trên thảo nguyên này là những con thú rất hung dữ, chúng rất to khoẻ và không ngần ngại tấn công cả sư tử khi có thể. Nếu có một con bò rừng nào bị đàn sư tử tấn công, bầy bò rừng luôn luôn quay lại để giải cứu và thông thường là thành công. Cơ hội may mắn đôi khi cũng thuộc về con bò rừng bị tách bầy một cách đơn độc.

Trên bình nguyên của Botswana, ông Nathan Myhrvold phát hiện một con bò rừng bị lạc bầy, cách bầy chừng nửa dặm. Giữa con bò cô độc với bầy bò rừng là 4 con sư tử đang ngủ. Chắc chắn một kết thúc bi thảm sẽ dành cho nó. Nhưng con bò rừng cô độc đã làm cho các nhà nghiên cứu sinh vật trên bình nguyên và cả bầy sư tử kinh ngạc khi nó rón rén đi lại bầy sư tử đang ngủ. Khi đến gần hơn nó cúi gằm và chỉa những cái sừng nhọn hoắt về phía những con sư tử đang ngủ và bất thần tấn công. Những con sư tử bật dậy khiếp đảm và chạy bỏ tứ tán vào bụi rậm. Con bò rừng đã thong dong chạy nước kiệu đầy kiêu hãnh trở về đàn của mình. Thật là một minh chứng hùng hồn về câu ngạn ngữ quen thuộc “phòng thủ tốt nhất đó là tấn công”

Đời sống và quy luật của loài “chúa tể sơn lâm” nơi hoang dã - Ảnh 2

Để bắt được một con bò rừng, con sư tử phải tìm cách leo lên lưng của nó và điều đó có nghĩa là nó phải vượt qua 2 cái sừng nhọn. Trong lễ hội đấu bò tại Tây Ban Nha, người đấu bò có một cái khăn choàng lớn và anh ta dễ dàng đánh lừa cọn bò hung hăng tìm cách húc vào tâm khăn choàng để anh dễ dàng lướt nhẹ sang một bên né tránh. Những con sư tử không có những khăn choàng như thế và chúng không thể nào áp sát con bò từ phía đằng trước được, chúng phải nhảy lên lưng con bò từ phía đằng sau hoặc bên hông. Một khi đã leo lên được lưng của con bò rồi, con sư tử cố bám vào lưng con mồi như một tên cao bồi đang cưỡi chú bò mộng đang giận dữ.

Mục đích của nó là chờ cho con bò sẩy chân và trượt té, đó là lúc mà những con sư tử khác nhảy chồng lên để kết thúc. Thông thường thì con bò sẽ hất được con sư tử xuống đất, tuy nhiên nếu nó ngã thì điều tệ hại sẽ xảy đến ngay. Những con sư tử khác sẽ ập đến, cắn vào cuống họng làm cho nó ngạt thở. Đôi khi chúng ngoạm cả mũi con mồi để cắt đường dưỡng khí. Với cách giết con mồi bằng cách làm cho ngạt thở như thế đôi khi phải mất đến 30 phút, hoặc 1 giờ với con bò rừng vì những con sư tử không tạo đủ sức ép trên cái cổ to khoẻ của bò rừng cũng như không chặn được hết mũi của nó.

Những con sư tử không chờ cho con mồi chết hẳn, ngay chính khi con mồi ngưng giãy giụa, chúng đã bắt đầu “bữa ăn” hoang dã của mình. Phần ngon nhất được dành cho con sư tử đực đầu đàn, đó là bộ đồ lòng. Con sư tử đực ung dung thưởng thức món ăn khoái khẩu và nó phải rất vất vả mới rạch được một đường trên lớp da dày của con bò rừng. Một khi xác con mồi đã bị xé toang, bầy sư tử nằm xuống ăn thịt và liên tục gầm gừ, dọa nạt… Chúng không phải là những thực khách lịch lãm, chúng ngoạm những miếng thật to và tranh giành nhau rất hung tợn.

Thông thường những con sư tử đực trong đàn giành những chỗ ngon và các con cái phải nhường phần nếu không muốn bị tấn công và bị thương tật. Những chú sư tử con ít bị uy hiếp hơn đôi khi vẫn bị con đực đuổi chạy ra xa con mồi béo bở. Chỉ trong vài giờ, con bò rừng to lớn chỉ còn trơ lại bộ xương. Những con chó hoang, chim kền kền và các loài thú ăn thịt xác chết khác sẽ nhặt cho đến từng sợi thịt nhỏ còn sót lại. Những con linh cẩu dùng hàm răng nhọn cắn bể những khúc xương để hút tủy và các chất béo. Và chỉ trong một ngày, con bò rừng to lớn, hung dữ chỉ còn lại cặp sừng nằm trơ trọi trên đồng cỏ.

Đời sống tình dục của sư tử cũng là một điêu thú vị. Không như con người và những loài vật có vú khác, sư tử không có chu kỳ sinh sản. Khi sư tử con thôi bú, con cái bắt đầu động dục, chúng tìm cách ve vãn con đực bằng cách vẫy đuôi trên mặt con đực và bằng nhiều cách mà ngay cả những nhà quan sát cũng nhận ra được ý định của nó. Thời kỳ rụng trứng sẽ bắt đâu khi con cái bị kích thích bằng việc giao phối liên tục. Kết quả là con đực phải giao phối từ 200 đến 300 lần, với tần suất từ 15 đến 20 phút một lần trong 2 đến 3 ngày.

Đời sống và quy luật của loài “chúa tể sơn lâm” nơi hoang dã - Ảnh 3

Trong thời gian trăng mật này, chúng không rời nhau nửa bước, không săn mồi và ngay cả nhịn đói, chỉ thỉnh thoảng chúng đi uống nước nhưng con đực luôn canh chừng con đực khác đến ve vãn con cái của mình. Thời gian giao cấu của con đực xảy ra rất nhanh, chỉ khoảng chừng 1 phút. Tại thảo nguyên ở Botswana, khi bạn lang thang trên những đồng cỏ bát ngát, có thể bạn sẽ bắt gặp những con sư tử lởn vởn rất gần bạn với thân hình lấm lem đầy máu. Thật là khó mà bỏ qua được những khoảnh khắc như thế, nó vừa mê hoặc vừa quyến rũ như khi bạn bị hút hồn vào điệu múa của ngọn lửa bập bùng trong một đêm lửa trại.

Dường như có một mối liên hệ nào đó rất xa xưa giữa con người và sư tử, một mặt tôi rất mê hoặc của thiên nhiên. Có lẽ vì cả con người và sư tử đều là những chúa tể của muôn loài. Sư tử là con vật đầy uy quyền và hoang dại, chúng có thể hung bạo, khát máu, và tàn bạo nhưng chúng cũng rất đẹp và quyến rũ… như thế giới của con người!

Nguồn tổng hợp