Hạn chế tối đa các tác động tiêu cực cho đôi bàn chân

Hạn chế tối đa các tác động tiêu cực cho đôi bàn chân

Con người càng muốn đi xa càng cần có được đôi bàn chân cứng cáp, mà quá trình dưỡng sinh cũng lấy bộ phận này làm chủ đạo.

Hàng ngày, đôi bàn chân bạn phai liên tục nâng đỡ một trọng lượng xấp xỉ 50kg, đó là chưa kể việc bạn nhún nhảy thường xuyên trên giày cao gót, hậu quả là hai bàn chân bạn bị đau nhức và sưng phồng. Hãy áp dụng các biện pháp sau để giảm nhẹ các tác động tiêu cực cho hai bàn chân của bạn:

Chọn giày phù hợp

Hạn chế tối đa các tác động tiêu cực cho đôi bàn chân - Ảnh 1

Vì nếu giày quá cũ, quá rộng, quá chật, quả cao hay có những vật cứng cọ xát vào bàn chân cũng đều làm cho bàn chân bạn phải chịu đau đớn và thường làm bạn nhanh mất sức khi di chuyển.

Duỗi chân và hông

Hạn chế tối đa các tác động tiêu cực cho đôi bàn chân - Ảnh 2

Đặt bàn chân lên một bức tường, gót chân chạm mặt đất. Lúc này, chân bạn tạo thành một góc 45 độ so với bức tường, sau đó đổi bên.

Chườm nước đá 

Hạn chế tối đa các tác động tiêu cực cho đôi bàn chân - Ảnh 3

Nếu bàn chân bạn sưng phồng hay đau nhức, hãy lấy một túi nước đá để chườm lên trong thời gian khoảng 20 phút.

Ngâm nước muối

Hạn chế tối đa các tác động tiêu cực cho đôi bàn chân - Ảnh 4

Pha một ít muối vào nước ấm, vừa ngâm chân vừa xoa bóp bàn chân nhẹ nhàng.

Xoa bóp bàn chân

Hạn chế tối đa các tác động tiêu cực cho đôi bàn chân - Ảnh 5

Duỗi thẳng hai bàn chân, quay các khớp cổ chân, dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng từ lòng bàn chân lên cổ bàn chân. Lặp lại nhiều lần.

Tập thể dục

Hạn chế tối đa các tác động tiêu cực cho đôi bàn chân - Ảnh 6

Bạn ngồi trên ghế và đặt hai chân lên bàn trong thời gian khoảng 20 phút. Hoặc khi đang ngồi làm việc, bạn hãy rút chân, ra khỏi giày và lăn một quả bóng nhỏ dưới lòng bàn chân.

Mỗi ngày trước khi ngủ, nên chuẩn bị một chậu nước ấm để ngâm chân. Sau khi ngâm chân, tiếp tục mát xa trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Nên nhớ rằng phương pháp chăm sóc bàn chân cần sự kiên trì, phải thực hiện hàng ngày và đều đặn thì mới cảm nhận rõ tác dụng, hiệu quả nhanh hơn.

Nguồn tổng hợp