Hiểu sâu hơn về mụn trứng cá và cách chữa trị dứt điểm

Hiểu sâu hơn về mụn trứng cá và cách chữa trị dứt điểm

Mụn trứng cá và cách chữa trị hiện nay rất đơn giản, mang lại hiệu ứng tốt như các chế phẩm được chiết suất từ thảo mộc tự nhiên, các loại kem bôi giúp hấp thu, loại bỏ chất nhờn, cặn bã từ lỗ chân lông…

Mụn trứng cá và cách chữa trị luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn gái ở tuổi dậy thì hay cả những phụ nữ trong độ tuổi 30-40. Ngoài việc ảnh hưởng đến nhan sắc, mụn trứng cá còn gây ra nhiều phiến toái khác.

Không phân biệt tuổi tác

Các báo cáo khoa học mới đây cho biết, có trên 90% thanh thiếu niên và 25% người lớn là nạn nhân của bệnh mụn trứng cá. Mụn trứng cá xuất hiện ở tất cả nam giới và phụ nữ trên thế giới, không phân biệt tuổi tác và chủng tộc. Để có thể phòng ngừa và điều trị da mặt hiệu quả nhất, chúng ta cần hiểu rõ hơn về loại mụn này. Tuy nhiên, đa số chúng ta còn chưa có được hiểu biết tốt nhất về căn bệnh này. Chẳng hạn, chúng ta vẫn cho rằng chocolate là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

Những thức ăn nhiều chất béo và thậm chí món khoai tây rán cũng bị quy là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá! Những nghiên cứu khoa học gần đây nhất khẳng định mặc dù những chứng cứ về mặt khoa học chưa thể chính xác 100% nhưng chế độ ăn uống không là nguyên nhân trực tiếp gây ra mụn trứng cá. Nguyên nhân của mụn trứng cá là sự kết hợp của rất nhiều nhân tố khác nhau, chứ không chỉ đơn giản là thức ăn. Dưới đây là một số quan niệm chưa đúng về mụn trứng cá đã được các nhà khoa học chỉ ra:

1. Có đúng stress là nguyên nhân khiến mụn trứng cá nổi nhiều?

Không chính xác là như vậy. Thực ra, stress có ảnh hưởng tới việc xuất hiện mụn trứng cá nhưng có ảnh hưởng rất nhỏ hoặc không đáng kể. Stress thực sự không trực tiếp gây ra mụn trứng cá, nhưng có thể ảnh hưởng tới sự tái xuất hiện của mụn vì stress tạo ra một chất trong cơ thể có tên cortisol. Chất này khiến cho tuyến bã nhờn trong cơ thể tạo ra nhiều bã nhờn hơn và bã nhờn có thể làm tắc lỗ chân lông. Ngược lại, một số liệu pháp giảm thiểu stress có thể gây ra hiệu quả về cách điều trị mụn trứng cá do phản ứng phụ của thuốc.

2. Mụn trứng cá là bệnh lây nhiễm, đúng hay sai?

Hoàn toàn sai. Không ai bị lây “mụn trứng cá” cả. Đó là một bệnh không lây từ người này sang người khác.

3. Bạn sẽ đến tuổi hết mụn trứng cá, do vậy cứ để mặc chúng đến một ngày chúng sẽ tự hết?

Hoàn toàn sai. Mụn trứng cá xuất hiện ở tất cả mọi lứa tuổi và hoàn toàn có thể điều trị được. Chính vì thế, chúng ta không nên để mặc chúng cho bệnh thêm trầm trọng.

Hiểu sâu hơn về mụn trứng cá và cách chữa trị dứt điểm

4. Tắm nắng có thể giúp hạn chế mụn chứng cá, đúng hay sai?

Điều này không đúng, xét về mặt lâu dài. Tia nắng Mặt trời có thể giúp bạn làm mờ đi những nốt thâm trên mặt và làm đỏ da của bạn, chính vì thế dường như làm giảm ảnh hưởng của những vùng trên da mặt bị mụn trứng cá. Tuy nhiên, trên thực tếnhững tia nắng Mặt trời làm da bị tổn hại, ảnh hưởng xấu đến các mô tế bào trên da mặt và làm bít kín nhiều lỗ chân lông hơn do các tế bào da ở lớp ngoài cùng bị khô kết vảy nhanh hơn bình thường. Chính vì thế, hãy thật cẩn thận khi phơi năng nếu bạn bị mụn trứng cá!

5. Đổ mồ hôi nhiều giúp làm sạch các lỗ chân lông và do vậy làm giảm mụn trứng cá?

Thực ra đây là một quan niệm sai lầm. Các hoạt động nặng nhọc làm cơ thể bạn đổ nhiễu mồ hôi, tạm thời làm tăng mức chất nhờn được tiết ra. Tuy nhiên, nhiều chất nhờn hơn sẽ khiến cho các vùng bị mụn trứng cá tồi tệ hơn, thường là khiến mụn trứng cá xuất hiện trở lại hoặc mụn trứng cá mọc dày lên.

6. Mụn trứng cá có quan hệ mật thiết với hoạt động tình dục, đúng hay sai?

Hoàn toàn sai. Thanh thiếu niên ở tuổi vị thanh niên đang trải qua giai đoạn có sự thay đổi về hormone, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có liên quan đến mụn trứng cá. Đây là hai vấn đề riêng biệt. Kể cả mụn trứng cá ở người lớn và vấn đề tình dục cũng vậy: đó là hai vấn đề hoàn toàn không có liên quan đến nhau.

7. Những người bị mụn trứng cá là những người ở bẩn và vệ sinh cá nhân không dược sạch sẽ ?

Hoàn toàn sai. Mụn trứng các xuất hiện là do sự tích tụ của chất nhờn, tế bào da chết và vi trùng trong các lỗ chân lông bị bịt kín. Tuy nhiên, chất bẩn không phải là một nhân tố đóng góp nên quá trình này.

8. Mụn trứng cá chỉ là căn bệnh ngoài da và bạn không nên quá lo lắng về nó?

Thực tế hoàn toàn không đúng như vậy. Mụn trứng cá về cơ bản chỉ mọc trên da của bạn và chỉ ăn sâu dưới da một chút. Nhưng ngược lại, ảnh hưởng của chúng tới cơ thể tệ hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ. Hơn 50% những người bị mụn trứng cá cho biết họ nhận được những lời bình luận và phản hồi “không tích cực” từ những người khác, cho dù mụn trứng cá có để lại sẹo đến mức người khác nhìn thấy hay không.

Hiểu sâu hơn về mụn trứng cá và cách chữa trị dứt điểm

Và sự lo lắng bên trong cộng với sự mất tự tin có thể ảnh hưởng đến mặt cảm xúc của cá nhân không chỉ trước mắt mà có thể lâu dài, thậm chí là cả đời người. Chính vì thế, mụn trứng cá là một vấn đề thực sự cần được quan tâm và cần được chữa trị kịp thời và đúng cách.

9. Có biện pháp nào điều trị mụn trứng cá hiệu quả hay không?

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị nào có thể điều trị hiệu quả mụn trứng cá, tuy nhiên có rất nhiều phương pháp có thể giảm nhẹ ảnh hưởng của mụn trứng cá. Và như chúng ta thường nói

“phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Hơn nữa, chúng ta cũng không nên lặng im chịu đựng khi mà trên thị trường không thiếu gì các loại thuốc điều trị mụn trứng cá với các mức giá khác nhau.

10. Một số loại mỹ phẩm hoặc thuốc bôi có thể khiến cho mụn trứng cá phát triển, có đúng không?

Không đúng, đến khi các mụn trứng cá đã xuất hiện thành nốt có thể nhìn thấy trên mặt thì chúng đã có thời gian “ủ bệnh” đến hơn 2 tuần.

11. Những người bị mụn trứng cá không nên trang điểm hay sử dụng kem dưỡng da cho mặt?

Thực ra mụn trứng cá và cách chữa trị hiện nay trên thị trường có rất nhiều mỹ phẩm không gây nổi mụn trứng cá do chúng có công thức đặc biệt không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

(Theo Teen Magazine)