Hóa chất của Monsanto có thật sự vô hại với tính mạng con người??

Hóa chất của Monsanto có thật sự vô hại với tính mạng con người??

Hãng Monsanto của Mỹ – đứng đầu thế giới về sản xuất những hạt giống cải biến gène (OGM) – khẳng định rằng họ đã phục vụ nhân loại và hành tinh.

Công ty hóa chẩt Monsanto đã nhấn mạnh trong một báo cáo chính thức: “Sinh học là trung tâm của tất cả mọi ngành hoạt động của chúng tôi, nó bao gồm canh nông, thực phẩm và sức khoẻ. Trong các lĩnh vực ấy, chúng tôi cố gắng cải thiện sức khỏe và sự thoải mái của mọi người nhờ những giải pháp mới”. Nhưng người ta đã không chia sẻ sự phấn khởi của Bob Shapiro, tổng giám đốc Monsanto. Sau nạn bò điên, người ta lo sợ phương pháp OGM của ông ta sẽ đem lại nạn “ngũ cốc điên”!

Hoạt động của Monsanto trên thị trường

Năm 1996, Monsanto muốn xuất khẩu đậu nành sang châu Âu nhưng không dán nhãn OGM và họ đã bị phản đối kịch liệt. Kết quả: ba nước Áo, Ý và Luxembourg đã cấm nhập khẩu loại thực phẩm ấy. Năm ngoái, châu Âu đã trở thành sân khấu của hàng loạt vụ tẩy chay, kiện cáo và phá hủy những cái gì dính dáng tới OGM. Trước những chống đối ấy, những chàng phù thủy của Monsanto đã lăng-xê một chiến dịch quảng cáo nhằm gỡ lại uy tín của mình và trấn an giới tiêu thụ. Họ bảo rằng OGM chỉ đem lại lợi ích – một chặng đường tiến tới một thế giới tốt hơn, giàu hơn và sung sướng hơn. Trong khi đó, trên toàn nước Mỹ tràn ngập những biểu ngữ “Monsanto thích sinh học đa dạng”.

Trong khuôn khổ của chiến dịch, Monsanto đã tài trợ cho Hội những người trồng đậu nành ở Mỹ để họ cử đại biểu đi khắp thế giới giải thích cho những người tiêu dùng để họ khỏi lo ngại. Cũng trong thời gian này, Monsanto tung ra mặt hàng Roundup, một thứ thuốc diệt cỏ nhiệm mầu cho phép người nông dân gieo hạt mà không cần cày bừa: họ chỉ cần sử dụng một cái máy gieo hạt do Monsanto cung cấp. Monsanto còn sản xuất những hạt giống đậu nành, bông và cây cải dầu, gọi là Roundup Ready, có sức đề kháng với thuốc diệt cỏ của hãng.

Thuốc diệt cỏ Roundup Ready

Bởi vậy, các loại thực vật ấy vẫn phát triển mặc dù bị ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ, trong khi mọi loại cỏ dại đều bị diệt trừ. Monsanto khẳng định: “Với sự kết hợp của Roundup và Roundup Ready, sản lượng đậu nành đã tăng lên 5% so với khi dùng thuốc diệt cỏ truyền thống”. Đó là điều Monsanto đảm bảo với các khách hàng. Monsanto không ngừng trấn an dư luận về việc xử lý OGM của họ trong canh tác, nhưng lại giả bộ ngu ngơ trước những tố cáo của Hiệp hội những người tiêu thụ và các nhà bảo vệ môi trường. Trước hết, Roundup là một độc dược sát hại hầu hết các thực vật thuộc dạng cỏ. Nhưng nó cũng độc hại đối với con người, trong trường hợp tiếp xúc hoặc ăn uống.

Hoạt tố của nó tồn tại ở trong đất 3 tháng hoặc hơn; những hậu quả lâu dài của nó người ta vẫn chưa biết rõ. Ngoài ra, để chế tạo những sản phẩm của mình, Monsanto đã phải dùng quá nhiều năng lượng – 17,2 triệu gigajoules trong năm 1996 – và làm lan tỏa một số lượng không nhỏ các chất ô nhiễm: 15.000 tấn sản phẩm hóa chất nguy hiểm và 1,27 tỉ tấn CO2! Monsanto đã muốn vượt quyền tạo hóa để cải biến những tính chất của thực vật và động vật. Trong lĩnh vực này, chỉ một sai lầm là có thể gây những hậu quả to lớn đối với những sinh vật trên hành tinh, kể cả con người!

Các nhà di truyền học của Monsanto tiếp tục nghiên cứu những cây bông sản xuất loại bông có màu sắc, những chất phụ gia cho thực phẩm chống tiểu đường, những enzyme nhân tạo làm phong phú thêm cho thức ăn của loài vật, những hình dạng mới của củ cải đường, lúa mì, cải dầu, cà chua, gạo v.v. Các phương án ấy đang được thực hiện, nhưng chẳng có gì bảo đảm rằng chúng hoàn toàn vô hại. Dĩ nhiên, tất cả những ai nhớ lại cảnh tượng Tchernobyl, Bhopal, tàu con thoi Challenger, những trận mưa acide, hẳn đều rùng mình.

Chút ít lịch sử về OGM

Cách đây mấy năm, Phòng cấp bằng sáng chế của Mỹ đã thuận cho Bộ canh nông và một xí nghiệp tư ở Mississippi, Delta and Pine Land, một bằng sáng chế liên quan tới một kỹ thuật mệnh danh là “Terminator”. Phương pháp này cho phép chế tạo những hạt mầm mang gène cải biến, sự thu hoạch cũng bình thường thôi, nhưng có điều rằng hạt sẽ không nảy mầm. Như vậy, về mặt sinh học, hạt sẽ vô sinh. Monsanto đã mua lại Delta and Pine Land và bằng sáng chế của nó, rồi đăng ký trong 87 nước. Mục đích của họ là buộc các nông dân phải mua giống của họ chứ không trồng lại được.

Người dân Mỹ biểu tình về chất độc hại của hãng Monsanto

Cách sử dụng “Terminator”

1. Gài vào trong gène đơn bội của thực vật một gène “Terminator” kiểm soát sự sản xuất của một độc tố. Để có đủ hạt giống, người ta vô hiệu hóa gène “Terminator” bằng một mẩu “ADN ức chế”.

2. Trước khi bán hạt giống, người ta dìm chúng trong một dung dịch chứa một enzyme dùng để hủy bỏ ADN ức chế. Như vậy “Terminator” sẽ được giải tỏa.

3. Khi cây tới độ trưởng thành, độc tố được giải phóng và vô sinh hóa những mầm mới. Nhà nông muốn trồng cây ấy vào năm kế tiếp sẽ phải mua lại hạt giống của họ.

Những con số trong sản xuất

Trong năm 1998, 27,8 triệu hectare thực vật cải biến gène (đậu nành, ngô, cải dầu, bông) đã được trồng trên thế giới, so với 11 triệu trong năm 1997 và 1,7 triệu trong năm 1996. Tại Mỹ, OGM chiếm 20 triệu hectare. Năm nay, hơn 50% sản lượng đậu nành của Mỹ sẽ mang gène cải biến. Giữa năm 1996 và 1998, doanh số của sự sản xuất theo phương pháp OGM đã tăng lên gấp 6 lằn, đem lại cho Monsanto nhiều tỉ đôla!

GMO có trong trái ngô

Cuộc tranh cãi về hiện tượng OGM

Tờ The Economist đưa tin: “Trước hiện tượng OGM, thế giới đã chia làm mấy phe. Phe ủng hộ hết mình đứng đầu là Mỹ rồi tới Áchentina, Úc; Canada, Mêhicô, Brésil. Các quốc gia châu Phi, rồi Malaysia và một vài nước châu Mỹ La tinh thì yêu cầu người tiêu thụ phải thận trọng”. Một tuần báo ở Luân Đôn góp ý: “Chừng nào người ta chứng tỏ được rằng OGM vô hại, lúc đó giới tiêu thụ mới yên tâm khi mua những sản phẩm ấy. Hai tờ The Nation và The Guardian đưa tin về những vụ chống đối OGM tại thế giới thứ ba hồi cuối năm – đặc biệt là ở Ấn Độ, ở đó dân chúng đã đốt cháy những nơi trồng thực vật cải biến gène, và hô to khẩu hiệu “Tiêu diệt Monsanto!”

Nguồn tổng hợp