Kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí phù hợp với gia đình

Kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí phù hợp với gia đình

Máy lọc không khí trên thị trường hiện nay có giá phổ biến từ 1 đến vài chục triệu đồng, tùy thuộc vào thương hiệu và mẫu mã.

Trước vấn nạn ô nhiễm ngày càng nghiệm trọng ở những thành phố lớn như TPHCM hay Hà Nội thì việc lựa chọn máy lọc không khí (hay máy lọc không khí nội địa) đang được xem là giải pháp khá hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

Chọn mua máy làm sạch không khí

Kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí phù hợp với gia đình - Ảnh 1

– Chọn máy có tiếng ồn nhỏ, khi thử máy nên ngửi xem có mùi ozone (O3) không, vì Olàm hại sức khỏe.

– Chọn công suất máy: một người cần 25m3 không khí trong 1 giờ, bình thường máy có công suất 3m3/phút là thích hợp.

– Nếu chọn loại đứng hoặc loại treo trên tường, có hệ thống điều khiển tự động, và hệ thống kiểm tra khói bụi là được. Nên thường xuyên làm sạch bụi trong và ngoài máy.

– Nói chung phòng 15m2 chỉ cần mở máy 2 giờ là đủ sạch.

Chọn mua máy làm ẩm không khí

Kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí phù hợp với gia đình - Ảnh 2

Chọn máy

Máy làm ẩm không khí đặt trong phòng, nên tiếng ồn không nên cao quá 3,5dp.

– Độ chắc chắn của máy phụ thuộc nhiều vào nơi sản xuất.

– Do máy làm việc có nước nên cần hết sức chú ý vấn đề cách điện. Máy phải có giấy chứng nhận an toàn, đạt tiêu chuẩn của nhà nước.

– Nên mua máy có hệ thống điều khiển tự động. Kiểm tra bộ phận giữ độ ẩm không đổi một cách tự động làm việc có tốt không bằng cách mở máy chạy, chụp một hộp bìa vào máy để khi độ ẩm tăng lên, máy có dừng lại không?…

Có nhiều loại máy làm ẩm không khí

– Máy tạo mù bằng siêu âm: cho độ ẩm lớn, tiết kiệm điện. Giá rẻ. Sóng siêu âm rung động làm nước hóa mù.

– Máy tạo mù bằng sóng ánh sáng: Dùng ánh sáng mạnh chiếu vào nước để nước bốc hơi, liền đó cũng tiêu diệt các loại vi khuẩn trong nước làm nước sạch, không có tiếng ồn, tiêu hao điện năng 300-400 W/giờ.

– Máy tạo mù theo nguyên tắc gia nhiệt bằng điện: Bộ phận nung nóng bằng điện làm nước sôi hóa thành mù. Công suất máy khoảng 180-250ml/giờ, nước hóa mù làm cho một phòng rộng 16m2 có độ ẩm 40~50% RH, tiết kiệm điện, không ồn.

Lắp đặt 

– Máy đặt cao hơn sàn 0,5-1,5 mét, cách xa các nguồn nhiệt, chất ăn mòn, đồ dùng khác. Khi độ ẩm trong phòng nhỏ hơn 80%, ta cần điều chỉnh nút độ ẩm không đổi ở mức 40-75% RH. Khi đang vận hành, không nên cho tay vào nước, không chạy máy không có nước, khi di chuyển không làm nước đổ ra, không lật ngược máy. Nhiệt độ nước dùng dưới 40°C. Không dùng hóa chất độc hại.

Chọn mua máy hút ẩm không khí

Kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí phù hợp với gia đình - Ảnh 3

– Chỉ cần mua máy hút ẩm khi độ ẩm trong buồng và ngoài trời bằng nhau. Công suất máy hút ẩm tùy thuộc vào diện tích phòng.

– Kết cấu phòng phải sạch kín, cửa sổ bé và ít. Trong phòng không có vật sinh ra hơi nước.

– Hình thức màu sắc đẹp, máy chắc chắn, dễ thao tác.

– Khi nhiệt độ phòng 15-30°C, độ ẩm dưới 90% ta có thể tiến hành mở máy hút ẩm. Song nếu nhiệt độ quá thấp, dưới 5°C và độ ẩm dưới 50% khó hút ẩm.

– Khi dùng nên chú ý; Trong phòng độ ẩm cao, công tắc điện dễ rò điện, đánh lửa. Chung quanh không có các vật trở ngại lốn, cửa đóng chặt, không nên ra vào nhiều, nước phải để ở thùng chứa riêng.

Nguồn tổng hợp