Lần theo vết chân của nữ thần sắc đẹp và tình yêu Aphrôđitê

Lần theo vết chân của nữ thần sắc đẹp và tình yêu Aphrôđitê

Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Aphrodite là thần của tình yêu, sắc đẹp, sự sinh nở và dục vọng; và cũng là thần hộ mệnh của thủy thủ. 

Trong văn hoá nhân loại, những nữ thần sắc đẹp và tình yêu Aphrôđitê được tụng ca và biết đến nhiều nhất trong thần thoại cổ Hy Lạp và chuyển thể trong thần thoại cổ La Mã của nàng là Venux. Tuy nhiên, hai nữ thần này chỉ là hậu duệ của những nữ thần sắc đẹp và tình yêu được trí tưởng tượng của những dân tộc sống ở bán đảo Tiểu Á và Trung Đông cổ sáng tạo ra.

Tại bán đảo Tiểu Á (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay), người ta bắt đầu thờ phụng vị nữ thần mùa màng, sắc đẹp, những đau khổ và hoan lạc trong tình yêu từ kỷ nguyên Neolit, tức muộn nhất cũng phải vào khoảng 7000 năm trước Công Nguyên. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những bức tượng nữ thần này bằng đất nung, bằng đá có niên đại đến 90 thế kỷ ở bán đảo này.

Lần theo vết chân của nữ thần sắc đẹp và tình yêu Aphrôđitê - Ảnh 1

Từ đây, nữ thần của tình yêu và sắc đẹp bắt đầu dạo gót qua tất cả các nền văn minh cổ. Người ta biết đến nữ thần Kibêle của người Phơrighi, Axtata của người Phinixi, Ista của người Babilon và người Atxiri, Inane của người Sume và Anahita của người Iran cổ – những dân tộc sống ở vùng Trung Đông và Tây Nam Á.

Có lẽ những mối giao lưu văn hoá thời xa xưa ấy đã đưa vị nữ thần này đến với Hy Lạp. Bản thân cái tên Aphrôđitê không có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp. Nó cũng không xuất phát từ các ngôn ngữ cổ ở châu Âu. Điều đó chứng tỏ tính "du nhập" của vị thần này trong nền văn minh cổ Hy Lạp rực rỡ.

Theo huyền thoại, Aphrôđitê đã sinh ra trong những làn sóng biển ven bờ đảo Síp. Do vậy mà nàng còn có một cái tên khác là Siprit, theo tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là "Sinh ra tại Síp". Điều này có lô-gíc của nó. Síp là hòn đảo đầu cầu trong Địa Trung Hải nối vùng ven bờ Trung Đông và bán đảo Tiểu Á với Nam Âu.

Có thể nữ thần sắc đẹp đã dạo gót qua chiếc cầu này để đến với nền văn hoá của các dân tộc châu Âu. Người Hy Lạp cổ đại cho rằng nữ thần sắc đẹp và tình yêu Aphrodite có nguồn gốc vừa Hy Lạp vừa ngoại quốc

Nguồn tổng hợp