Món ăn chế biến từ chim sẻ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Món ăn chế biến từ chim sẻ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Chim sẻ có tác dụng gì nếu như biết cách chế biến các món ăn từ thịt chim sẻ, quả thật thịt chim sẻ rất tốt cho cơ thể giúp giảm mệt mỏi, nhức mỏi cơ, thận khí suy nhược, sáng mắt…

Chim sẻ có tác dụng gì đã được hầu hết các danh y tìm hiểu và có nhiều bài thuốc, món ăn liên quan tới loài chim này, tên khoa học là Passer monlanus malaccensis Dubois, còn gọi là ma tước, tước điểu, gia tước, ngõa tước, tân tước, thụ ma tước…, là loài chim từ lâu đã được y học cổ truyền ngợi ca như một trong những vị thuốc co công dụng bỗ thận tráng dương độc đáo.

Thịt chim sẻ bổ dưỡng cho sức khỏe cả nam và nữ:

Sách bản thảo thập di cho rằng thịt chim sẻ có khả năng “bổ thận tráng dương, ích tinh tủy”, sách Nhật hoa tử bản thảo ca ngợi thịt chim sẻ “tráng dương ích khí, noãn yêu tất, xúc tiểu tiện” (tráng dương ích khí, làm ấm lưng và gối, thông tiểu tiện), sách Thực vật bản thảo hội toản khen thịt chim sẻ có công năng “khởi dương đạo, lệnh nhân hữu tử, tráng dương ích khí, bổ ích lão nhân” (nâng cao khả năng tình dục, giúp người ta có con, tráng dương ích khí, bồi bổ cho người già). Trong Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh viết: “Tước điểu vị ngọt, tính ấm, không độc, thêm tinh tủy, tráng dương ích khí, mạnh lưng gối, chỉ bạch đới, bằng huyết, khiến cho có con”.

Trong Lĩnh nam bản thảo, Hải Thượng Lãn Ông cũng viết: “Tước điểu tục gọi con chim sẻ; ngọt ấm, không độc, bồi tinh tủy; mạnh dương, bổ khí, khỏe gối lưng; trừ đới, khỏi băng, khiến hay đẻ”. Theo các sách dược thiện cổ, chim sẻ nướng cũng là một trong những món ngự dụng (món ăn của vua chúa). Tương truyền, loại thuốc trứ danh “Giáp linh tập” (trong thành phần có thịt chim sẻ) cũng từng là một trong những quý phẩm ngự dụng của hoàng đế Càn Long.

Thịt chim sẻ bổ dưỡng cho sức khỏe cả nam và nữ

Theo dinh dưỡng học hiện đại, thịt chim sẻ chứa 18,9% protid, 6,9% lipid. Tiết chim có chứa nhiều chất đạm, chất sắt, huyết sắc tố và canxi. Trứng chim chứa nhiều lipid, protid, các vitamin A, D, E, các loại muối khoáng. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt chim sẻ vị ngọt mặn, tính âm, có công dụng bổ ngũ tạng, tráng dương, ích khí, được dùng để chữa suy nhược cơ thể, tạng phủ hư tổn, gầy yếu khó thở, nhất là người cao tuổi thận khí suy nhược, lưng đau gối mỏi, tiểu tiện nhiều lần về đêm, phụ nữ sau khi đẻ mỏi mệt, đau lưng, khí hư, nam giới liệt dương, suy giảm khả năng tình dục; tiết chim sẻ vị ngọt, tính ấm, có công dụng dưỡng âm, bổ huyết, cương dương, được dùng cho những người yếu mệt, kém sinh lý, hay hoa mắt chóng mặt, nhức đầu do thiếu máu và suy nhược; trứng chim sẻ vị ngọt mặn, tính âm, có công dụng bổ thận tráng dương, ích tinh tủy và làm sáng mắt, được dùng cho nam giới liệt dương, thiểu tinh, thận lạnh; nữ giới huyết khô, băng lậu, đới hạ.

Người ta có thể sử dụng chim sẻ bằng nhiều hình thức như quay, rán, nướng, nấu cháo, ngâm rượu… Nhưng, để đạt được hiệu quả bổ thận tráng dương tốt nhất, cổ nhân thương phối hợp dùng chim sẻ với một số vị thuốc và chế biến thành những món ăn.

8 món ăn từ thịt chim sẻ được chế biến thành bài thuốc trị bệnh:

– Chim sẻ 5 con, chim bồ câu non 1 con làm thịt, bỏ ruột, chặt nhỏ, sấy khô, tán thành bột mịn; đỗ trọng 120g sao tồn tính, tán nhỏ cùng với 5g muối rang. Trộn đều hai loại bột, luyện với mật ong làm thành viên bằng hạt ngô. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g với ít rượu vào lúc đói.

– Chim sẻ 12 con làm thịt, bò ruột, chặt miếng, ninh nhừ với 6g đông trùng hạ thảo và 2 lát gừng tươi, ăn trong ngày.

– Chim sẻ 5 con làm thịt, bỏ ruột, tẩm rượu, chặt nhỏ; kỷ tử 20g, thỏ ty tử 10g, phúc bồn tử 10g, ngũ vị tử 6g. Tất cả đem sắc với 600ml nước còn 200ml. Lấy nước sắc này nấu cháo với thịt chim, khi chín chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

– Chim sẻ 3-5 con làm thịt bỏ lông và nội tạng rồi đem hầm cùng với thỏ ty tử 10g, kỷ tử 10g, hạt hẹ 10g, ba kích 10g (các vị thuốc cho vào túi vải buộc kín miệng), khi nhừ bỏ bã thuốc, chế thêm gia vị, ăn nóng.

món ăn từ thịt chim sẻ được chế biến thành bài thuốc trị bệnh

– Chim sẻ 20 con nhổ bỏ lông sấy khô, đương quy 50g, kỷ tử 50g, long nhãn 50g, xuyên khung 20g, thỏ ty tử 40g, ba kích 50g, nhục thung dung 50g, dâm dương hoắc 100g, đại táo 100g, nhục quế 10g. Tất cả đem ngâm với 5 lít rượu trắng, sau 1 tháng là có thể dùng được, mỗi ngày uống 15-20ml. Đây là loại rượu tráng dương rất độc đáo.

– Chim sẻ 5 con, thịt lợn nạc 250g, một chút rượu vàng, bột gạo và gia vị vừa đủ. Chim sẻ làm thịt, bỏ lông và nội tạng rồi đem băm nhuyễn cùng với thịt lợn, trộn đều cùng với rượu vàng, bột gạo và gia vị rồi nặn thành những chiếc bánh nhỏ, đem rán vàng, ăn nóng cùng rau thơm.

– Chim sẻ 5 con, gạo tẻ 100g, 3 củ hành trắng. Chim sẻ làm thịt, bỏ lông và nội tạng, dùng dầu ăn rán vàng rồi cho vào nồi cùng với gạo tẻ và một chén rượu trắng nấu thành cháo, khi chín bỏ hành, chế đủ gia vị, ăn nóng.

– Chim sẻ 3-5 con, làm thịt bỏ lông và nội tạng, rửa sạch để ráo nước, sát lên mình chim một lớp muối rồi ướp trong 2 giờ. Dùng một lượng bột tiểu hồi, hạt tiêu, sa nhân và nhục quế vừa đủ nhét vào trong bụng chim rồi đem nướng chín, ăn nóng.

Thịt chim sẻ không thích hợp với các trường hợp sau:

Tuy nhiên, tác dụng từ thịt chim sẻ là rất tốt nhưng cần lưu ý là, thịt chim sẻ chỉ thích hợp cho những người thể chất thiên về dương hư hoặc mắc các chứng bệnh thuộc thể dương hư biểu hiện bằng các triệu chứng mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, sợ lạnh, tay chân lạnh, dễ bị cảm lạnh, hay vã mồ hôi vô cớ, ăn kém, chậm tiêu, đại tiện lòng nát, suy giảm ham muốn tình dục, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, lưng đau gối mỏi, phòng sự hay bị vã mồ hôi và toát lạnh…

Những người thể chất thiên về âm hư, hoặc mắc các chứng bệnh rối loạn tình dục thuộc thể âm hư hỏa vượng: người gầy, nóng trong, mặt đỏ, lòng bàn tay và bàn chân nóng, trong ngực rạo rực không yên, hay có cảm giác sốt nóng về chiều, đổ mồ hôi trộm, miệng khô họng khát, hay hoa mắt chóng mặt, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ… thì không nên ăn thịt chim sẻ. Theo kinh nghiệm của cổ nhân, vào mùa xuân và mùa hạ không nên ăn thịt chim sẻ cùng gan lợn và cũng không nên ăn cùng với đồ biển trong cả bốn mùa.

Nguồn tổng hợp