Phim long đong vì tìm diễn viên chính phù hợp với nhân vật

Phim long đong vì tìm diễn viên chính phù hợp với nhân vật

Đạo diễn sẽ trực tiếp phỏng vấn thí sinh để xem “cái thần” của họ có hợp với hình tượng nhân vật chính hay không để quyết định.

Săn tìm diễn viên (DV) đóng nhân vật chính trong các bộ phim nổi tiếng chẳng khác gì “đãi cát tìm vàng”. Phim long đong vì tìm diễn viên chính phù hợp với nhân vật, không ít chuyên gia điện ảnh nổi tiếng thế giới cho rằng, tìm ra được DV đóng nhân vật chính thì tác phẩm điện ảnh đã thành công tới 60-70%. Thực tế điện ảnh đã chứng minh điều đó… 

Chuyện những bộ phim “ăn đong DV” nhưng vẫn thành công lớn

Thông thường, một tác phẩm điện ảnh đề cập một vấn đề lớn, với kinh phí đầu tư khổng lồ nhằm thu hút sự chú ý của công chúng thì người viết kịch bản hay đạo diễn đã “đo ni đóng giày” cho một DV nào đó vào vai nhân vật chính. Tuy nhiên, vẫn có không ít bộ phim đạo diễn rất vất vả trong việc tuyển chọn diễn viên chính và cũng không ít phim phải thay DV chính khi đang quay. Phim Hồng lâu mộng, một trong 4 kiệt tác kinh điển của Trung Quốc, do đạo diễn Vương Phù Lân thực hiện, đã thành công ngoài sức tưởng tượng của giới phê bình nghệ thuật. Ấn tượng nhất với khán giả là nhân vật Lâm Đại Ngọc, do một DV không chuyên, tài hoa bạc mệnh – Trần Hiểu Hức – đảm nhiệm.

Phim long đong vì tìm diễn viên chính phù hợp với nhân vật - Ảnh 1

Để đi tìm người đảm nhiệm vai này, đạo diễn Vương Phù Lân đã rất vất vả. Tuy nhiên, bao nhiêu lần tuyển lựa là bấy nhiêu lần thất vọng, vì không tìm được người ưng ý. Đành để trống cảnh quay có liên quan tới vai diễn này, trong khi các cảnh quay khác vẫn tiếp tục với hy vong sẽ có ngày phát hiên được nhân tố mới. Trong một chuyến đi, đạo diễn Vương Phù Lân đã bất ngờ phát hiện một “nhân vật” có thể đảm nhận vai Lâm Đại Ngọc như ý muốn trong một công ty dệt. Thế là vai liễu yếu đào tơ quan trọng của phim cuối cùng đã được tìm thấy và cũng chỉ với độc nhất vai diễn này mà cô thợ dệt đã có những dấu ấn để đời trong bộ môn nghệ thuật thứ bảy.

Rất nhiều bộ phim kinh điển hay ăn khách của thế giới cũng đã thành công nhờ ăn đong diễn viên chính kiểu như trên. Trong số này có Đơn giản tôi là Maria (Mexico), Trở về Eden (Australia), Điêp viên 007… và gần đây nhất là các tập phim ăn khách Harry Potter. Tại kinh đô điện ảnh Hollywood, ngoại trừ các kịch bản được viết sẵn cho DV theo kiểu “đo ni đóng giày” thì khâu tuyển chọn diễn viên cho nhân vật chính cũng rất long trọng và cầu kỳ nhằm bảo đảm chất lượng cho bô phim đồng thời cũng nói lên được tầm quan trọng của hình tượng nhân vật chính trong phim đối với khán giả. Các “sao” dù nổi tiếng tới đâu cũng phải tham dự như những thí sinh khác.

Thí sinh đã được duyệt, ban giám khảo sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ cũng yêu cầu họ tham gia diễn xuất thử trong một đoạn phim xem có “ăn ảnh” hay không và khả năng lột tả nhân vật được bao nhiêu phần trăm… Tại Việt Nam, bộ phim gây được ấn tượng mạnh nơi người xem là Ván bài lật ngửa cũng từng phải ăn đong DV chính để thể hiện vai Nguyễn Thành Luân. Sau khi bấm máy, xem lại, đoàn làm phim đã không ưng ý với nhân vật đảm nhận vai diễn Nguyễn Thành Luân và buộc phải thay ngựa giữa dòng. Sau khi tuyển chọn, DV hào hoa Nguyễn Chánh Tín đã được mời đảm nhận vai diễn Nguyễn Thành Luân và đã thành công. Đây cũng được xem là vai diễn “để đời” của anh. 

Phim long đong vì tìm diễn viên chính phù hợp với nhân vật - Ảnh 2

Đâu thể dễ dãi trong việc tuyển chọn

Không phải ngẫu nhiên mà tại các Liên hoan phim quốc tế, bên cạnh việc trao giải cho các vai diễn xuất sắc nhất thì còn trao giải cho những vai diễn dở nhất – giải “mâm xôi vàng”. Chính điều này không cho phép đạo diễn dễ dãi với việc tuyển lựa DV cho nhân vật chính. Ngược lại, DV cũng không thể hời hợt trong việc đảm nhận và thể hiện vai diễn của mình. Thực tế tại Việt Nam, rất nhiều bộ phim còn khá dễ dãi trong việc tuyển chọn DV khiến sản xuất phim ra chỉ để đắp chăn và làm khán giả thất vọng. Ngược trở lại hơn 10 năm trước, khi dòng phim thị trường thịnh hành, có không ít DV dễ dãi chạy sô cho các vai diễn của mình.

Quan niệm cẩu thả trong nghệ thuật thứ 7 khiến không ít “sao” nhanh nổi và nhanh lụi tàn. Sai lầm của các bậc đàn anh chưa hết thì mới đây lại xuất hiện xu hướng “ca nhạc hoá điện ảnh”: các sao ca nhạc có chút ít tiếng tăm và nhan sắc đã đổ xô đi đóng phim. Một số bộ phim họ diễn được xem là “ăn khách” trong thời gian gần đây đã để lại “ấn tượng” tệ hơn các dòng phim thị trường trước kia. Nguyên nhân của tình trạng này là do các đạo diễn cứ nghĩ rằng các “sao” nổi tiếng trong lĩnh vực ca nhạc có thể kéo khán giả tới rạp xem phim họ đóng.

Có thể khán giả lúc đầu chưa biết gì, họ tới rạp để xem thần tượng ca hát của mình diễn xuất ra sao, nhưng khi biết được thì họ chỉ thất vọng và cũng từ đó hình ảnh thần tượng ca nhạc bị “ghét lây” do đóng phim dở. Như chuyện cô ca sĩ xinh đẹp với giọng hát và thân hình bốc lửa hàng đầu thế giới làm ngây ngất biết bao thế hệ, màu da, tôn giáo là nữ ca sĩ Madonna đã được trao giải “mâm xôi vàng” khi tham gia đóng phim vì cô có những vai diễn bị đánh giá là dở trong khi cô diễn không đến nỗi nào! Tất nhiên nói lên điều này để thấy rằng, thành công của sao trong ca nhạc ở lĩnh vực nghệ thuật thứ 7 là rất ít, nếu không muốn nói là quá hiếm.

Nguồn tổng hợp