Sinh viên có nên đi làm thêm nếu đang Du học nước ngoài?

Sinh viên có nên đi làm thêm nếu đang Du học nước ngoài?

Một câu hỏi lớn đối với du học sinh là sinh viên có nên đi làm thêm không? Theo nhiều du học sinh, câu trả lời là “không” nếu được học bổng toàn phần. Nhưng những suất học bổng toàn phần lại không nhiều.

Sinh viên có nên đi làm thêm? khó có thể trả lời nhưng chắc chắn việc đi làm ngoài giờ sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của bạn không nhiều thì ít. Mỗi người khi đi du học đều có điều kiện hoàn cảnh riêng, thậm chí quan niệm và mục đích du học cũng khác nhau nên việc tìm câu trả lời cho câu hỏi có nhất thiết phải đi làm thêm hay không cũng không phải là điều dễ dàng có thể áp dụng cho mọi trường hợp.

Bài viết này sẽ đề cập tới ba dạng du học sinh bao gồm những người không nên đi làm, những người nên kiếm việc làm thêm và những người bắt buộc phải đi làm trong thời gian du học. Nếu bạn là người đang ấp ủ ý định sẽ đi du học thì có lẽ một trong những việc quan trọng bạn nên tính tới là tự xếp mình vào loại nào trong những dạng sau đây rồi từ đó tự tìm ra câu trả lời xác đáng cho trương hợp của mình.

Ai không nên đi làm thêm?

Nếu bạn là du học sinh có học bổng toàn phần hoặc nếu gia đình bạn thuộc thành phần giàu có thì tốt nhất bạn sinh viên không nên đi làm thêm. Vì được học bổng toàn phần tức là bạn vừa không phải lo đóng học phí cùng những chi phí phát sinh tại trường học lại vừa được chu cấp tiền ăn ở, sinh hoạt, đi lại, sách vở… nên bạn không phải lo gì cả về vấn đề tài chính trong suốt thời gian khóa học. Với số tiền học bổng hàng tháng (thường được trả theo 2 tuần một lần), bạn có thể sống một cuộc sống thoải mái với mức sống của một sinh viên và dành toàn tâm toàn ý cho việc học.

Ví dụ, chương trình học bổng AusAID của chính phủ Úc cấp cho sinh viên quốc tê số tiền ăn ở sinh hoạt hàng tháng vào khoảng 1.500 đôla Úc. Chính xác là 742 đôla Úc cho 14 ngày kể từ ngày 1-7-2006. Còn nếu bạn định du học theo chương trình học bổng của ngân sách Nhà nước Việt Nam thì số tiền hàng tháng bạn được nhận để chi dùng là khoảng 800 đôla Úc. Một số chương trình học bổng khác của các tổ chức quốc tế hoặc của trường đại học ở Úc trước đây thường lấy AusAID làm chuẩn nên mức học bổng được nhận là tương đương với sinh viên AusAID hoặc thấp hơn một chút, vào khoảng 1.200 đôla Úc mỗi tháng. Trong khi đó, chi phí sinh hoạt thực tê hàng tháng của một sinh viên Việt Nam tại úc từ 800-1.000 đôla úc. Như thế có nghĩa là nếu đi bằng học bổng của ngân sách Nhà nước Việt Nam thì sô tiền bạn nhận tương đối eo hẹp, chỉ vừa đủ chi phí sinh hoạt ở mức tối thiểu. Còn lại, những sinh viên nhận học bổng từ những nguồn khác có thể hoàn toàn yên tâm về đề tài chính nên không nhất thiết phải đi làm thêm.

Theo quy định của Bộ Di trú Úc, bạn có quyền đi làm tối đa 20 giờ mỗi tuần khi đang đi học và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Dù không có bản giao kèo nào lúc ban đầu, những tổ chức cấp học bổng trông đợi rằng với học bổng toàn phần trong suốt thời gian du học, bạn chỉ tập trung vào việc học và thâm nhập phần nào vào xã hội, đời sống nước Úc. Thậm chí có trường bắt buộc du học sinh tham gia chương trình homestay lúc mới qua. Thường người được cấp học bổng là những người giỏi nên việc học tập trong môi trường mới đối với họ không quá khó khăn. Có lẽ cũng chính vì thế mà nhiều ngưòi tuy có học bổng vẫn đi làm ngoài giờ vì nghĩ rằng điều đó không ảnh hưởng tới việc học.

Sinh viên có nên đi làm thêm nếu đang Du học nước ngoài?

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng mình là một trong những công dân ưu tú nhất của Việt Nam đã được chọn ra đi để học hỏi những tri thức và kinh nghiệm tại một nước đã phát triển để sau này giúp cho sự phát triển của Việt Nam thì bạn cũng nên tự đặt cho mình một mục tiêu thích hợp với lý tưởng đó và dành cho nó toàn bộ thời gian, sức lực. Nếu chuyến du học Úc là bước đệm để đi tới những chân trời rộng mở hơn như làm tiến sĩ tại Mỹ hay tại một số quốc gia phương Tây khác thì bạn phải đạt kết quả học tập vượt bậc trong tất cả các môn học và phải có một số công trình nghiên cứu hoặc bài được đăng ở các tạp chí chuyên ngành. Như thế thiết tưởng bạn nên tập trung cho việc học và nghiên cứu.

Thời gian du học ở Úc thực sự là quá ngắn ngủi. Hầu hết các chương trình học bổng đều dành cho những người đi học thạc sĩ. Chương trình thạc sĩ tại Úc thường kéo dài trong 18 tháng (3 học kỳ). Học kỳ đầu tiên là để làm quen với việc học tập trong môi trường mới cũng như ổn định cuộc sống nơi đất khách quê người. Học kỳ thứ hai vừa mới quen dần thì học kỳ thứ ba đã phải chuẩn bị kết thúc khóa học và thu xếp cho ngày về nước. Nếu bạn coi đây là cơ hội học hỏi duy nhất trong đời tại một quốc gia tiên tiến với điều kiện sống, học tập và làm việc lý tưởng thì hãy nên tập trung tối đa cho việc học.

Đi làm thêm để dành dụm, học hỏi và thực tập

Nhiều sinh viên vẫn đi làm thêm để tích cóp một khoản thu nhập không nhỏ, cộng với số tiền tiết kiệm được từ nguồn học bổng hàng tháng để có một số vốn liếng tài chính cho bản thân sau này hay gửi tiền về giúp đỡ gia đình. Đấy cũng là sự lựa chọn của một số người. Trong trường hợp bạn vẫn muốn đi làm để hiểu thêm về cuộc sống tại Úc và có thêm kinh nghiệm chứ không hẳn vì lý do muốn tăng thêm thu nhập thì bạn có thể đi làm vào các kỳ nghỉ hè và nghỉ đông. Tuyệt đại đa số việc làm

thêm mà du học sinh tự kiếm được là những công việc tay chân, ít hoặc hoàn toàn không liên quan tới ngành mình đang học. Ngoài ra, tùy ngành học, bạn có thể được trường thu xếp cho đi thực tập. Trước đây, chương trình học bổng thạc sĩ hàng năm dành cho Việt Nam của Đại học Queensland tại Brisbane tạo điều kiện giúp đỡ cho các sinh viên trong chương trình học bổng của mình có cơ hội đến thực tập và làm việc tại các cơ quan, văn phòng, hay tập đoàn của úc trong 3 tháng hè. Tất nhiên, sinh viên Việt Nam đến làm theo dạng tình nguyện hay tập sự và không được trả lương. Song đây cũng là cơ hội có một không hai cho sinh viên Việt Nam tiếp xúc và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp đúng với chuyên môn của mình.

(Thông tin do tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education cung cấp)