“Sốc nặng” qua ngôn ngữ tuổi mới lớn của thanh thiếu niên hiện nay

"Sốc nặng" qua ngôn ngữ tuổi mới lớn của thanh thiếu niên hiện nay

Ngôn ngữ tuổi mới lớn thực chất là sự sáng tạo của các em, bởi ở độ tuổi này thanh thiếu niên thường bị cuốn hút vào cái lạ, cái hay của ký tự đặc biệt. Giới trẻ xem đó là sành điệu, phong cách.

Ngôn ngữ tuổi mới lớn trong giới teen nói chung đã định hướng cho riêng mình con đường thẳng “chơi hết mình và học cũng hết mình’’. Điều đó không có gì phải bàn cãi! Nó thể hiện mặt tích cực, thể hiện sức trẻ của những con người trẻ tuổi. Thế nhưng bên cạnh đó, không ít teen đã bị cuộc sống hiện đại làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình. Đó cũng chính là vấn đề chúng tôi muốn nói trong bài viết này.

20 gọi là già!

Vị thành niên – chúng ta vẫn quen gọi bằng từ tiếng Anh là teen hay teenager , để chỉ những thành viên ở độ tuổi từ 13-19. Ở lứa tuổi này, các em chẳng phải là trẻ con cũng chưa thật sự là người lớn. Hay nói cách khác, các em đang đứng ở giai đoạn phát triển tâm sinh lý, chuẩn bị để trở thành người lớn thực thụ. Cuộc sống ngày càng hiện đại kéo theo không ít hệ lụy. Những hệ lụy ấy có ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành lối sống cũng như nhân cách của giới teen.

“Bà già này sao khó khăn quá!” -Đó là câu nói của T.N (Q.11, TP. Hồ Chí Minh) thuộc hàng “em út” học chung lớp Anh văn với tôi. Cái lớp học ấy hội tụ đủ mọi thành phần tuổi tác. Một trong số người “có tuổi” ấy là tôi. Tôi đang ở hàng “hăm” (20-29 tuổi) chưa ngấp nghé ngưỡng “băm” (30-39 tuổi) mà nhỏ em đã phang cho tôi câu xanh rờn đó. Bạn cũng đừng ngạc nhiên khi bị một teen nào đó phán một câu tương tự như tôi. Cuộc sống ngày nay giữa hàng chục (10-19 tuổi) và hàng “hăm” đã có Sự khác biệt nhau rõ rệt về suy nghĩ cũng như về lối sống. Ấy vậy mà, tôi hiển nhiên được “tụi nhỏ’ liệt vào hàng “chơi được” bởi tôi biết cách giao tiếp, hiểu tâm lý, tỏ rõ tính cách chịu chơi và khá… nhí nhảnh. Cho nên các hoạt động ăn chơi “tụi nhỏ” đều rủ rê tôi. Tất nhiên tôi già nhất trong các cuộc vui đó! Bởi thế, tôi mới có cơ hội tiếp cận thế giới của những người trẻ hơn tôi. Dù khoảng cách tuổi tác không quá lớn nhưng cũng đủ làm cho tôi thấy giữa chúng có sự khác biệt đến chóng mặt.

Thời gian bị lãng quên

Trong lúc nhiều teen đang cố chạy đua với thời gian để học hành, thi cử thì có một nơi thời gian gần như bị bỏ phí hay nói cách khác là bị lãng quên. Nơi đó không đâu xa lạ, chính là những quán Internet. Thường ngày tôi vẫn lên mạng tìm kiếm thông tin và cũng có để ý đến không khí nơi đây. Hình ảnh những khuôn mặt say sưa trước màn hình máy tính để chơi game Online chẳng còn xa lạ. Trong số những gương mặt đó, không ít người khoác lên mình bộ đồng phục học sinh xuất hiện vào giờ lẽ ra phải có mặt ở lớp học hay bữa cơm trưa cùng gia đình. Nhiều em học sinh nghiện game Online đến nỗi “cúp” học hoặc tan trường không chịu về nhà mà còn la cà, ngồi đông ở quán Internet. Tôi cũng từng vào thử những trò chơi trực tuyến để xem cảm giác thế nào. Kết quả là rất bình thường! Từ những lần la cà với “tụi nhỏ”, thắc mắc của tôi cũng dần được giải đáp phần
nào.

"Sốc nặng" qua ngôn ngữ tuổi mới lớn của thanh thiếu niên hiện nay

Những lúc không học, T.N thường qua chở tôi đi dạo vòng quanh thành phố khoảng chừng 30 phút. Sau đó thế nào T.N cũng bảo là “lát nữa em có cái hẹn, chị đi cùng em”, ơ hay, cuộc hẹn riêng tư với những người bạn của nó (chắc chắn là tôi chưa từng gặp mặt) thì vì lý do nào lại rủ tôi đi cùng? Nghĩ thấy ngại, tôi một mực lắc đầu từ chối. Vậy mà nghe những lời năn nỉ, tỉ tê của T.N, tôi xiêu lòng. Tấp xe vào một quán net có đường truyền ADSL tốc độ cao, T.N nháy mắt, tôi lờ mờ hiểu ra cô nàng có hẹn với các “chiến hữu”. T.N cũng là đệ tử của Cửu Long tranh bá. Cô nàng này đánh đấm ít mà Chat thì nhiều. Hầu như ngày nào trong tuần rảnh rỗi một tí là T.N lại lướt net, cho dù bận chuyện gì đi nữa, T.N cũng dành riêng 15-20 phút nói dăm ba câu với các chiến hữu. Đâu chỉ có thế, cô nàng còn nhận hẹn hò, gặp nhạu ngoài đời với những nhân vật chỉ biết qua những câu chữ không dấu trên mạng.

Thậm chí, T.N còn để trái tim mình đập lỗi nhịp chỉ vì một gã con trai nào đó ăn nói hơi bị dễ thương và hay tán tỉnh trên mạng. Nhiều lần tôi phải làm chuyên viên tư vấn tâm lý tình cảm bất đắc dĩ cho cô em ngang hông này! Thỉnh thoảng, T.N còn tham gia các buổi hội họp đoàn chủ gì ấy. Bao lần tôi năn nỉ đi theo xem việc sinh hoạt như thế nào đến nỗi cô em này sẵn sàng bỏ hẳn buổi học Anh văn quan trọng để đến buổi hẹn cho bằng được. Thừa biết tôi là dân viết báo, T.N luôn tìm cách từ chối rằng chẳng có gì cả, chỉ là họp những game thủ quen nhau lại đi ăn uống và trao bàn chuyện về game.

Ngôn ngữ bị méo mó thảm thương

Nếu lúc trước các bậc phụ huynh phải kêu rằng nào là không theo kịp nếp sống và suy nghĩ của chúng ta thì nay những lời ấy được buông ra từ miếng của chính tôi. Tre già măng mọc! Thú thật khi đi với “tụi nhỏ”, tôi phải thừa nhận rằng mình không thể nào theo kịp chúng! Có nhiều lúc nghe T.N nói chuyện, gửi tin nhắn hay Chat với mấy người bạn của nó, tôi ngớ người bởi những từ ngữ có tìm kiếm mãi cũng không thấy trong từ điển tiếng Việt. Sau một thời gian lắng nghe, ghi chép lại cẩn thận, tôi đã hiểu và tích lũy được một số vốn từ tiếng Việt xuất hiện trên miệng của dân mới lớn. Thông thường những cách viết dưới đây được cư dân mạng trẻ tuổi dùng trên khung Chat của các game Online hay nhắn tin cho nhau qua máy điện thoại di động.

Trên thực tế, trong lúc chuyện trò trực tiếp với nhau, chẳng ai “can đảm” nói những từ kiểu như thế. Chẳng hạn một số kiểu như nhìu lem (nhiều lắm), hembit( hổng biết hay không biết), chit (chết), di neo (đi nào)… Bó tay, bibi (ý nói tạm biệt) vẫn là cách nói thông dụng của giới trẻ nhưng dần dần được cách điệu thành pó tay và pipi. Ngay chính người trong cuộc cũng không thể nào có cách giải thích xác đáng cho sự ra đời của những từ ngữ ấy! Chỉ có thể hiểu đó gọi là Teen chat, vậy mới biết vốn liếng từ ngữ của giới trẻ mới thật phong phú và giàu tính sáng tạo không… mong đợi như thế nào! Một thực tế không biết nên mừng hay lo là dân teen nói riêng, giới trẻ nói chung rất bạo miệng và mạnh tay mạnh chân. Họ nói những gì mình nghĩ và thích. Lần nọ, tôi đi dự sinh nhật của T.N.

"Sốc nặng" qua ngôn ngữ tuổi mới lớn của thanh thiếu niên hiện nay

Buổi tiệc này chỉ toàn bạn học đồng trang lứa với T.N. Tại đây, tôi thật sự “choáng” trước những cử chỉ của “tụi nhỏ”. Cách nay khoảng 5-6 năm, giới học sinh, sinh viên có bạo miệng cách mấy cũng chỉ dám dừng lại ở những câu thơ chuyền tay “bất hủ” đại loại như: Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ. Chơi không học đánh mất tương lai hay Yêu là lỗ không yêu là khổ, thà chịu lỗ chứ không chịu khổ. Tuy nhiên, những cô cậu nào dữ dằn lắm mới dám ngân nga các câu thơ ấy giữa chốn thanh thiên bạch nhật, sau khi dự xong buổi tiệc sinh nhật ấy, tôi mới biết được “tụi nhỏ” ngày nay thuộc hàng “tầm cỡ” thế nào! Bạn cứ thử tưởng tượng, con gái ăn nói oang oang, ngang nhiên ngồi vào lòng bá cổ’ con trai. Không chỉ có thế, sau một lúc tranh cãi, một nam một nữ lăn xả, nằm đè lên nhau choảng nhau chí tử.

Lúc ấy, tôi định đứng dậy làm người hòa giải nhưng chúng đã kịp thời tách ra. Cuối cùng tôi mới phát hiện ra là chúng chỉ đùa giỡn chứ không ẩu đả nhau như ban đau tôi lầm tưởng. Ngày trước tôi vẫn thầm trách tại sao các bậc phụ huynh chốn thị thành không để con em mình tự đi học để tạo cho chúng tính tự lập mà phải khổ công đưa rước chúng hàng ngày. Bây giờ, tôi đã hiểu được phần nào. Hơn ai hết, các bậc phụ huynh đã nhìn thấy được “hiểm họa” cuộc sống thời @, quả thực ngôn ngữ tuổi mới lớn từng ngày từng giờ như lời đe dọa những đứa con chưa đủ lớn khôn của mình. Làm sao hướng cho thanh thiếu niên ngày nay có lối sống lành mạnh? Câu hỏi đó vấn đang là đề tài nóng bỏng cho những ai quan tâm đến những mầm xanh tương lai của đất nước.

Nguồn tổng hợp