Thư giãn cơ thể bằng liệu pháp xông hương và mát-xa toàn thân

Thư giãn cơ thể bằng liệu pháp xông hương và mát-xa toàn thân

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng tâm trạng của bạn được thư giãn, các cơ bắp được thoải mái sau một liệu trình massage toàn thân và xông hương.

Ngày nay, phương pháp xông hơi và mát-xa làm đẹp đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều phụ nữ. Xông hơi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất tốt cho tinh thần, cũng như làn da bị mệt mỏi vì "quá tải" sau một ngày làm việc căng thẳng.

Nghệ thuật xông hương

Nghệ thuật xông hương (liệu) – chữa trị – làm thuyên giảm "trăm thứ bệnh", đã được trí tuệ và kinh nghiệm đúc kết khắp đông tây, cổ kim từ 3.000 năm, nay lại phục hồi mạnh mẽ khắp thế giới. Nhờ sự kỳ diệu của liệu pháp này, nó dễ dàng dẹp yên các áp lực gây cho thân thể và tinh thần và xoa dịu chứng đau nhức, làm da dẻ phục hồi tươi mịn. Các tinh chất chiết xuất từ cây cỏ như tinh dầu của hương thảo, bạc hà, lá lốt, khuynh diệp, chanh, cam, húng… đều là các tinh chất cần dùng trong liệu pháp xông (hương). Bôi dầu vào phần thân thể cần xoa bóp là làm tăng hiệu quả xoa bóp lên nhiều lần.

Mùi hương liệu giúp ta thông phổi khi hít sâu, thở dài – đã được các dân tộc trên thế giới tán thưởng . Tuỳ loại hương liệu ta dùng, chúng có thể tạo ra các hiệu quả như sự hưng phấn, thư giãn, trầm tư hay "hừng hực". Nói chung hương liệu có ảnh hưởng rõ trong cách ta cảm giác, ta suy nghĩ khi nó được hít qua mũi và được xông thấm qua làn da. Tóm lại, xông hương đem lại sức sống mới cho một cơ thể suy thoái ở nhiều mức độ.  Thoa tinh dầu cây cỏ tự nhiên lên da trước khi xoa bóp day ấn, tạo ra hiệu quả sâu xa cho thân thể và tâm lý.

Thư giãn cơ thể bằng liệu pháp xông hương và mát-xa toàn thân - Ảnh 1

Mát-xa toàn thân

Mát-xa có hai tác dụng – một là giúp cơ bắp thư giãn, hai là giúp da thải độc rất hiệu quả khi tay bạn vuốt ngược từ phần dưới lên phần trên cơ thể – vì độc tố được dẫn, đẩy vào hệ bạch huyết – đây là mạng lưới kinh mạch thanh tẩy cho cơ thể  – Nhờ thế mà Thân – Tâm – Trí lấy lại được nguồn sống mới. Mát-xa cho nhau là cách "vừa cho vừa nhận" giữa hai người, vì trước là thực tập, rút ra nhiều kinh nghiệm xoa bóp, day ấn huyệt và sau là gia tăng sức khỏe, phục hồi sức sống mới. Khi mát-xa cho người mới trải qua cuộc giải phẫu, người đau tim mạch, có vết thương chưa lành, sốt nóng lạnh, hoặc phụ nữ mang thai, bạn phải thận trọng, tham khảo ý kiến của y bác sĩ trước, thủ pháp phải hạn chế trên từng vùng cơ thể và nhất là phải "rất nhẹ tay".

Thủ pháp mát-xa

Các thủ pháp đơn giản sau đây thường được các “học viên tài tử” áp dụng là:

Vỗ-vuốt

Đây là thủ pháp làm thân thể thư giãn và kích thích hệ bạch huyết điều hòa. Khi vỗ – vuốt, bạn vỗ nguyên bàn và ngón tay xuống rồi vuốt theo cơ thể.

Day ấn

Day bằng cả bàn tay, ấn bằng đầu ngón cái. Cách day ấn này áp dụng ấn dọc hai bên cột sống rất hợp. Sau mỗi lần day, nhớ ấn xuống rồi mới day – ấn tiếp theo…

Véo

Là dùng ngón cái làm điểm tựa khi véo. Véo giống như động tác nhồi bột làm bánh. Động tác này giúp cơ bắp thư giãn và máu huyết dễ lưu thông. 

Mát-xa bằng cách nào?

Trước khi mát-xa, bạn phải rửa tay sạch, cắt ngắn móng tay – phòng làm cào xước da dẻ. Tiếp đó đổ dầu vào lòng tay, rồi hai tay xoa vào nhau. Để tránh phí phạm, ta chỉ dùng lượng dầu vừa đủ. 

Mát-xa lưng thân sau

Khi mát-xa lưng, bạn cho người kia nằm sấp trên giường đi vắng hoặc phản. Đắp mền vào chỗ sẽ không mát-xa.

Chuẩn bị: Trước khi mát-xa, bạn hãy vẩy tay như cách ta vẩy nước sau khi rửa tay. Rồi chăm chú vào việc này.

– Xoa vuốt nhẹ lưng. Bắt đầu vuốt sát mông, rổi đẩy từ dưới lên, chĩa ra theo sườn.

– Khi xoa tới vai thì lòng tay khum lại, vuốt đều và liên tục.

– Xoa vuốt chéo tay, vuốt từ lưng vào tới cột sống chừng 7 lần.

– Day ấn: Để kích thích hệ thần kinh, di hai đầu ngón cái vào một bên cột sông, rồi miết nhẹ đều từ đốt xương cùng lên tới ót. Làm 7 lần mỗi bên. 

– Day lưng: Kề hai ngón cái vào một bên cột sống, rồi vừa vuốt, vừa ấn từ xương cùng lên tới ót, mỗi bên vuốt ấn lần. 

– Véo lưng: Bắt đầu kẹp lưng bằng hai tay, ép da lên như con chạch nhỏ, làm từ cạnh đốt xương cùng, từ từ lên tới ót, rồi đổi sang bên kia, cũng lặp lại như vậy. Tất cả 6 lượt, mỗi bên 3 lượt. 

Thư giãn cơ thể bằng liệu pháp xông hương và mát-xa toàn thân - Ảnh 2

– Xoa lưng: Hai tay vuốt dồn từ cạnh sườn vào tới cột sống, dồn ra tới cạnh sườn. Rồi nhích dần lên, vuốt dồn ba lượt như vậy mỗi bên cột sống. 

– Xoa thận: Hai tay đặt vào thắt lưng, vuốt từ dưới lên từng cái ngắn và nhanh. Mỗi cái vuốt, dài cỡ 30cm. Cách vuốt này làm thận điều hoà và kích thích rất hiệu quả. 

– Véo lưng: Véo từ mé sườn vào sát cột sống, cũng như từ ngoài bả vai vào trong, mỗi bên 7 lần.

– Vuốt lòng bàn chân là kích thích hệ bạch huyết. Bắt đầu bằng cách đè mạnh gốc tay lên gót trong 10 giây.

– Bóp chặt mắt cá trong 10 giây, rồi cụp tay, dần xuống chân, sau đó vuốt tay từ dưới lên bắp chân.

– Khi vuốt lên đùi, chà xát vừa phải và sát ngoài mắt cá ba lần. Chấm dứt dưới lòng bàn chân bằng chà 20 lần. 

Mát-xa thân trước

Sau khi mát-xa lưng, bây giờ sang mát-xa bụng và thân trước.

Chuẩn bị: Lót dưới nhượng chân bằng một cái khăn lông cuộn tròn, rồi bạn bắt đầu day ấn phần đầu.

– Bấm đầu: Hai tay giữ đầu, ngón cái đè nhau, miết một đốt dài 2,5cm từ mí tóc vào trong, và nhích dần tới đỉnh đầu (huyệt bách hội)

– Xoa vai giảm căng: Cơ bắp vai chắc, nên cần ấn mạnh vào. Bạn chĩa ngón cái vào gốc vai, ấn từ đó vòng ra sau gáy.

– Xỉa bàn tay vào gốc vai, từ vai vòng ra sau gáy. làm 3 lần cho mỗi bên vai. 

– Đè vai: Đè cầu vai, nhấn xuống hai lần. Cách đè này làm thư giãn vùng vai và kích thích bạch cầu toát ra từ cổ và ngực.

– Ép ngực: – Đè tay xuống xương đòn gánh, miết từ đó xuống sát ngực, tay miết nhanh như động tác bơm xe đạp. Rồi lặp lại một lần. 

– Xoa vai: Tuy áp vào bả vai, sát hai bên cột sống, vừa xoay tròn vừa ấn mạnh vào bả vai

– Áp cả hai tay từ bả vai, miết mạnh tới gốc mấy ngón tay. lặp lại cách miết này ba lần.

– Đến đay, bạn lăn hết các đốt tay, rồi bật tay lên, xoa bóp lòng tay. Từ bàn tay, xoa bóp lòng tay. Từ bàn tay, miết lên tới bả vai, sau đó, chuyển sang lăn miết cho tay kia. 

– Từ lồng ngực xuống bụng tập trung vô số đầu dây thần kinh và bắp thịt. Các nhà yoga tin rằng nguồn nội lực của ta đều phát xuất từ đây. Áp lòng tay bạn xuống lồng ngực rồi xoa vòng theo chiều kim đồng hồ, tất cả 7 vòng.

– Khi xoa xong, bạn đè tay xuống bụng để truyền nội lực của bạn vào chỗ đó. 

– Xoa chân trước: Nắm chặt gót chân trong 5 giây, rồi vuốt từ đó ra mắt cá, nắm lại trong 2 giây rồi miết lên đầu gối, lại nắm lại. Rồi nhích dần lên đùi. Lặp lại các động tác này 3 lần. Để chấm dứt xoa bóp day ấn, bạn ép lòng tay vào lòng chân và để vậy 20 giây. Rồi đắp mền vào cho người kia nằm nghỉ vài ba phút rồi hãy dậy.

– Bấm chân: Tay bạn nắm chân, ngón cái ấn vào gót, day từ đó lên ngón chân. Rồi nắm ngón cái kéo mạnh, tiếp đó kéo tiếp các ngón kia.

Thay vì ngồi hàng giờ bên máy tính, hoặc đi xem phim đi ăn uống vào cuối tuần, tại sao các chị em không cùng rủ nhau đi làm đẹp, massage toàn thân để giải tỏa stress. Đây là một gợi ý tuyệt vời cho những ngày cuối tuần của các bạn!

Nguồn tổng hợp