Thương vụ Beckham nhìn từ góc độ kinh tế. Đội bóng nước Anh được gì, mất gì?

Thương vụ Beckham nhìn từ góc độ kinh tế. Đội bóng nước Anh được gì, mất gì?

Sau khi David Beckham tuyên bố giải nghệ, Sport Mail đã chọn cách tổng hợp sự nghiệp của danh thủ Bóng đá Anh rất sinh động và đầy thú vị.

Manchester United có nên bán Beckham? Thu được hơn bốn mươi triệu USD từ Real Madrid, thương vụ Beckham nhìn từ góc độ kinh tế đội bóng nước Anh được gì, mất gì?

Giá trị của Beckham

Không bàn cãi, David Beckham là một trong những tài năng kiệt xuất nhất của thế giới bóng đá đương đại, tương tự như Ronaldo, Figo, Zidane hoặc Pavel Nedved… Tất nhiên, việc định giá trị của một mẫu cầu thủ kiểu Beckham không chỉ đơn thuần dựa trên yếu tố chuyên môn. Beckham là một cầu thủ tài năng; hơn thế, anh còn là cầu thủ nổi tiếng nhất hành  tinh. Sau lưng anh luôn có một lực lượng người hâm mộ đông đảo, có lẽ còn hơn cả Roberto Baggio thời đỉnh cao. Trong hoàn cảnh sự nổi tiếng của một con người có thể “quy ra thóc” thì chắc chắn giá trị của Beckham sẽ cao hơn rất nhiều so với thực tài của anh.

Bán Beckham cũng đồng nghĩa với việc M.U chấp nhận “bán” một số lượng lớn người hâm mộ; đội bóng nước Anh cũng sẽ bị ảnh hưởng về tiền tài trợ, các hợp đồng quảng cáo, tiền bán vé…. Tóm lại, hầu bao của họ sẽ bị tổn thương ít nhiều. Vậy, thực chất M.U sẽ lỗ hay lãi nếu bán Beckham vào mùa hè này? Theo nghiên cứu của công ty tư vấn Future Brand, việc Beckham rời M.U với giá ba mươi triệu bảng Anh trong mùa hè này sẽ không ảnh hưởng mấy đến lợi ích kinh tế của đội bóng khổng lồ nước Anh.

Thương vụ Beckham nhìn từ góc độ kinh tế. Đội bóng nước Anh được gì, mất gì? - Ảnh 1

Tiền bán vé và các dịch vụ liên quan

Tiền bán vé xem các trận đấu chiếm khoảng 40% doanh thu hàng năm của M.U. Lâu nay, đội bóng khổng lồ nước Anh luôn phải ở trong tình trạng sốt vé; tình hình này có thể sẽ vẫn tiếp tục cả khi Beckham rời đội. Lý do: việc Beckham rời đội chắc chắn sẽ mở đường cho những tên tuổi mới đến Old Trafford. Trong quá khứ, sau sự ra đi của những tên tuổi lớn như Eric Cantona, số lượng khán giả tới sân Old Trafford vẫn  không hề giảm. Thực ra, người ta tới sân là xem sự trình diễn của toàn đội bóng chứ không phải riêng một ngôi sao nào.

Bản quyền truyền thông

Doanh thu từ bản quyền sử dụng thông tin, hình ảnh chiếm khoảng 36% doanh thu hàng năm của M.U. Cụ thể, Premier League có thể mang về cho M.U 35 triệu bảng mỗi năm, các cúp trong nước khoảng 0,6 triệu còn Champions League là 10,4 triệu. Số tiền bản quyền tại Premier League của M.U sẽ không bị ảnh hưởng nếu Beckham ra đi bởi vì hợp đồng này được ký chung cho tất cả các đội bóng ở giải đấu này. Bản quyền truyền hình quốc tế sẽ bị ảnh hưởng chút đỉnh. Các cuộc điều tra xã hội học cho thấy khoảng 30% khán giả nước ngoài theo dõi các đội bóng Anh vì thích một ngôi sao cụ thể nào đó.

Beckham có rất nhiều người hâm mộ ở châu Á. Tuy nhiên, bởi vì tiền bản quyền truyền hình quốc tế được chia đều cho tất cả các CLB tại Premier League nên “khẩu phần” của M.U cũng chỉ chiếm 5% trong số tiền sáu mươi triệu bảng mỗi năm, có nghĩa là chỉ ba triệu bảng. Việc Beckham ra đi sẽ không ảnh hưởng mấy đến hầu bao của M.U trừ khi Premier League thay đổi cách thức chia tiền giữa các thành viên.

Tiền tài trợ

Vodafone trả cho M.U mỗi năm tám triệu bảng, hợp đồng có thời hạn đến cuối năm 2004; vì vậy, việc Beckham ra đi trong mùa hè này sẽ không có tác động tức thì đến khoản thu từ tài trợ của M.U. Hiện nay, Vodafone đang tấn công thị trường châu Á, nơi có rất nhiều người hâm mộ Beckham. Việc M.U bán Beckham có thể khiến đội bóng mất một số lớn khán giả ở khu vực này; vì vậy, khả năng tái ký hợp đồng giữa M.U và Vodafone có thể sẽ bị giảm. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, Vodafone đang rất muốn ký hợp đồng tài trợ mới với đội bóng kể cả khi Beckham không còn ở đây.

Trong trường hợp công ty viễn thông này kết thúc hợp đồng đúng hạn vào cuối năm 2004, khả năng M.U tìm được một nhà tài trợ tương đương, thậm chí “sộp” hơn, cũng không phải quá khó. Nhà tài trợ thứ hai, Nike, trả cho M.U hai mươi ba triệu bảng Anh mỗi năm để được là nhà tài trợ độc quyền, cung cấp thiết bị và trang phục thi đấu chính thức, khai thác độc quyền thương hiệu M.U trên toàn thế giới. Hợp đồng giữa Nike và M.U có thời hạn đến năm 2015. Có một điều khoản cho phép Nike chấm dứt hợp đồng vào năm 2008; tuy nhiên, nhìn vào tình hình hiện nay, Nike có vẻ như sẽ tôn trọng hợp đồng này cho dù Beckham không ở lại M.U.

Thương vụ Beckham nhìn từ góc độ kinh tế. Đội bóng nước Anh được gì, mất gì? - Ảnh 2

Trong số các nhà tài trợ lớn khác (Pepsi, Budweiser, Ladbrokes và Lycos), Pepsi có thể là đối tác chịu ảnh hưởng lớn nhất nếu Beckham không ở lại M.U bởi hãng nước giải khát này hiện đang tập trung vào thị trường châu Á. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, M.U cũng chỉ thiệt hại khoảng 0,1 triệu bảng Anh mỗi năm.

Hàng hóa thương mại

Các loại hàng hoá thương mại chiếm khoảng 7% tổng doanh thu của M.U và hầu hết các loại hàng này đều chỉ bán ở nước Anh. Vì vậy, việc đi hay ở của Beckham không mấy ảnh hưởng. Thậm chí, các mặt hàng liên quan đến Beckham có thể sẽ bán chạy hơn trong giai đoạn mà khả năng ra đi của anh mới manh nha bởi tâm lý người hâm mộ luôn mong muốn giữ lại một kỷ niệm gì đó của thần tượng. Việc bán các mặt hàng tại khu vực châu Á có thể giảm khoảng 25 đến 30% khi Beckham ra đi. Tất nhiên, sự sụt giảm này chỉ là nhất thời bởi chắc chắn M.U sẽ tìm được một thần tượng mới thay thế Beckham.

Có một thực tế nữa là Beckham giờ đã có gia đình và đã gần ba mươi tuổi, sức hấp dẫn của anh đang sắp bước qua giai đoạn thoái trào. Nói tóm lại, ở một chừng mực nào đó, việc Beckham ra đi có thể khiến M.U chịu thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, nếu so sánh với khoản thu từ việc bán Beckham, hơn bốn mươi triệu USD, những khoản lỗ kia chẳng thấm tháp gì.

Tác động tới các đối tác khác

Real Madrid có rất ít cổ động viên ở khu vực châu Á. Việc ký với Beckham có thể giúp tiếng tăm của họ lan rộng hơn trong thị trường này và cả những khu vực khác. Beckham rời nước Anh, việc bán bản quyền truyền hình Premier League cho các đối tác nước ngoài có thể giảm sút. Có thể nói, mong muốn của những nhà quản lý giải đấu này là Beckham ở lại. Đối với bản thân Beckham, ra đi cũng là một việc tốt. CLB mới của anh, về mặt danh tiếng, đẳng cấp, chắc chắn cũng không thua kém M.U nên không cần xét đến yếu tố chuyên môn. Trước mắt, sau khi đặt bút ký với Real, tên tuổi của Beckham đã trở thành trung tâm chú ý của giới truyền thông đại chúng trong một thời gian dài; anh sẽ càng nổi tiếng hơn. Các nhà tài trợ sẽ lại càng đổ xô đến và tiền bạc, danh tiếng sẽ tiếp tục chạy đến với chàng trai vàng.

Nguồn tổng hợp