Tính cách được xem là một phần nguyên nhân dẫn tới bệnh tật

Tính cách được xem là một phần nguyên nhân dẫn tới bệnh tật

Nguyên nhân dẫn tới bệnh tật thường phát sinh ở nhiều yếu tố như do gien di truyền, chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể thao…nhưng tính cách cũng được xem là như là yếu tố phát bệnh.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh tật từ tính cách trong y học gọi là “rối loạn tinh thần cơ thể”. Hậu quả của những cơn stress không biến thành bệnh tâm lý mà phát thành bệnh ở cơ quan bên trong cơ thể. Tất cả mọi người sinh ra đều có một “điểm yếu” nào đó trong cơ thể: ở đầu, họng, dạ dày v.v. Theo thời gian, các cơn stress hoặc là tích lũy trong cơ thể, hoặc là cùng với một sang chấn nào đó (sự đau khổ, sự đụng độ hoặc thậm chí sự vui mừng thái quá) làm vỡ “điểm yếu” và khiến người bị stress lâm bệnh. Lẽ dĩ nhiên không phải là 100% trường hợp stress phát thành bệnh, nhưng biết nguy cơ của nó để tránh vẫn tốt hơn, vì phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Bệnh dạ dày

Nhiều người có vẻ ngoài điềm đạm nhưng bị căng thẳng nội tâm và thiếu tự tin sẽ mắc chứng táo bón. Ở trẻ em, táo bón là biểu hiện của phản ứng chống đối. Nhà tâm lý Đức Gans và Glatsel đã có chứng minh khoa học cho thấy tính hiếu chiến và độc ác sẽ đẩy nhanh thức ăn đi qua dạ dày, còn nỗi sợ hãi và những ý nghĩ trầm uất sẽ làm chậm sự tiêu hóa.

Bệnh nhân bị đau dạ dày

Những người phải đảm đương nhiều trách nhiệm nhưng không có được sự bù đắp xứng đáng cho những cố gắng của mình thường bị loét dạ dày. Những người thích cảm giác mạnh dễ bị loét tá tràng.

Bệnh đột quỵ

Theo giáo sư tâm lý Nga M. Vinogradov, hai dạng người dưới đây dễ có những vấn đề về tim mạch.

– Người hiếu thắng, độc đoán: không hiếm khi trong họ có sự kết hợp giữa bản tính tàn bạo và sầu muộn. Họ định ra con đường sự nghiệp, không tiếc sức mình và sức của những người xung quanh để đạt được mục đích. Có những người độc đoán với người thân nhưng chính bản thân họ lại bị khổ sở vì sự cô độc và thiếu hiểu biết. Họ có nguy cơ cao bị chứng đột quỵ.

– Những người tốt bụng nhưng nhu nhược: đó là dạng người tốt nhưng yếu đuối và nhút nhát. Họ không có được một vị thế cuộc sống rõ ràng, quá nhạy cảm với những vấn đề của bản thân mình và của cả người khác. Họ đồng cảm với toàn thể thế giới nhưng không gắng sức để thay đổi điều gì cả. Họ dễ bị xúc phạm, bị tổn thương và rất phụ thuộc vào ý kiến của những người khác, vì thế họ hoàn toàn không biết cách giảm bớt stress. Những bệnh về tim không hiếm khi tấn công cả những người như thế.

Bệnh đột quỵ có thể xảy ra ở người có tính hiếu thắng

– Tăng huyết áp: Việc lý giải về mối quan hệ chặt chẽ giữa các dạng cảm xúc và vấn đề huyết áp không có gì phức tạp. Trong bất cứ tình huống nào, tình trạng căng thẳng cũng có sự đào thải rất mạnh chất adrenalin. Ngay cả ở những người khỏe mạnh, loại hormone này cũng làm tăng huyết áp để đảm bảo việc truyền máu tới tất cả các cơ. Đó là một phản ứng bảo vệ tổng hợp của cơ thể đối với stress – làm cho toàn bộ hệ thống ở vào tình trạng sẵn sàng chống trả. Huyết áp tăng cũng là để đảm bảo thúc đẩy sự làm việc của tim và sự co thắt của các mạch.

Những người bị huyết áp cao có cá tính khác nhau nhưng đều có những điểm chung như lo lắng, bất an và có phản ứng dữ dội đối với stress. Nếu con người thường xuyên ở trong tình trạng stress – trải qua những nỗi sợ hãi, cảm giác lo lắng, không hài lòng với bản thân, không tin tưởng vào tương lai – thì trương lực thành mạch trục trặc và mọi sự khó chịu của cơ thể đều được hồi đáp phản ứng lại bằng việc tăng huyết áp. Nhiều lần như thế, huyêt áp sẽ ngày càng tăng lên. Khi càng có tuổi thì áp lực về tinh thần sẽ càng ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch như chứng xơ vữa, giảm tính đàn hồi.

Bệnh hen suyễn

Những người gầy yếu và không có tính quyết đoán luôn nghi ngờ sự đúng đắn trong các hành động của mình. Họ có khuynh hướng tự đào sâu, hiếm khi dám đụng độ công khai mà nếu như điều đó có xảy ra thì sau đó họ đứng ngồi không yên trong thời gian dài. Dạng người này dễ gặp vấn đề về hen phế quản. 

Những người bị tâm lý căng thẳng có thể bị mắc bệnh hen suyễn

Những người có tính cách đỏng đảnh và không ổn định không biết xả stress mà chôn sâu nó trong lồng để rồi dẫn đến những cơn khó thở và ngạt thở. Các nhà tâm lý về trẻ em nói rằng, hen suyễn thường xảy ra ở những đứa trẻ từng lớn lên trong hoàn cảnh tâm lý căng thẳng, hay trong những gia đình mà bề ngoài có vẻ là yên lành, nhưng lại có mâu thuẫn cao độ bên trong.

Bệnh thận và đau đầu

Nguyên nhân dẫn tới bệnh tật từ những người có nếp sống quy củ, có thiên hướng lãnh đạo nhưng hiếu thắng thường dễ mắc các bệnh về thận . Những người này cố giành mọi thứ về mình, hiếm khi chấp nhận quyết định của người khác. Họ đặt cho mình những nhiệm vụ to lớn, đôi khi họ đi lên bằng những sự lắt léo khôn ngoan, trải qua những thất bại và tổn thất một cách nặng nề nhưng luôn tìm thấy sức mạnh để tiến xa hơn.

Tính cách thiên hướng lãnh đạo cũng là nguyên nhân dẫn tới chứng đau đầu

Lý trí của họ lấn át cảm xúc và kìm hãm cảm xúc. Vanter Peldinger, chuyên gia tâm lý Đức, lý giải việc hình thành sỏi và các hiện tượng ứ đọng trong thận là bởi con người đã dập tắt cảm xúc trong mình, không thể hiện ra ngoài cả niềm vui và sự giận dữ. Kiểu người như vậy còn dễ bị bệnh đau đầu mãn tính và chứng đau nửa đầu. Có đến 70% các bệnh có cơ sở từ tâm lý, nghĩa là tiến triển từ các vấn đề về thần kinh.

(Theo Sự thật Thanh niên)