Trổ tài làm bếp với 6 món chả đặc trưng của vùng miền Bắc

Trổ tài làm bếp với 6 món chả đặc trưng của vùng miền Bắc

Chả là món ăn đặc trưng của ẩm thực truyền thống Việt, dưới đây là hướng dẫn cách làm nem đơn giản, giòn rụm, chuẩn vị miền Bắc.

Nếu bạn là một tín đồ của các món chả ngon thì còn chần chờ gì nữa, dưới đây chính là cách làm loại chả quen thuộc trong các bữa ăn của chúng ta.

Chả bìa

Chả bìa là món ăn đơn giản với những nguyên liệu vô cùng thân thuộc đối với mỗi người làm nội trợ; tuy nhiên vị ngon của nó thật khó chối từ.

Trổ tài làm bếp với 6 món chả đặc trưng của vùng miền Bắc - Ảnh 1

Nguyên liệu

– Giò sống: 1kg

– Mỡ nước để rán

– Mỡ phần: 0,2kg

Cách làm

Mỡ luộc chín thái hạt lựu thúc lẫn với giò sống, xong xúc ra lá chuối dàn mỏng khoảng 2cm, vuốt thành hình vuông. Đem hấp khoảng 3-4 phút thấy chả tróc lá lấy ra. Cho nhiều mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ bìa chả vào rán vàng đều cả hai mặt là được. Vớt ra để nguội, lúc ăn mới thái.

Yêu cầu thành phẩm

– Chả rán vàng đều

– Chín tới, ăn giòn, không khô

– Vị vừa ăn, béo 

Chả cốm

Không chỉ bánh cốm, chè cốm, người ta còn khéo léo kết hợp cốm với chả, tạo nên một hương vị không thể quên một khi đã được nếm thử. Hương vị độc đáo của chả cốm đã trở thành hình ảnh biểu trưng cho nét tài hoa ẩm thực đất kinh thành.

Trổ tài làm bếp với 6 món chả đặc trưng của vùng miền Bắc - Ảnh 2

Nguyên liệu

– Giò sống: 0,5kg

– Cốm: 0,1kg

– Mỡ phần: 0,1kg

– Mỡ nước để rán

Cách làm

Mỡ thái hạt lựu, trộn lẫn với cốm thúc đều vào giò sống. Xúc ra lá chuối, dàn mỏng đều khoảng 2cm, vuốt thành hình vuông. Đem hấp khoảng 3-4 phút, thấy chả tróc lá lấy ra. Cho nhiều mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ chả vào rán vàng đều hai mặt. Vớt ra để nguội, lúc ăn mới thái.

Yêu cầu thành phẩm

– Chả rán vàng đều.

– Chín tới, ăn giòn, không khô.

– Vị vừa ăn, béo.

Chả xương sông

Chả xương sông tuy không thơm như chả lá lốt nhưng lá xương sông giúp cho thịt dậy mùi, đậm đà và có vị đặc biệt hơn so với các cách chế biến khác.

Trổ tài làm bếp với 6 món chả đặc trưng của vùng miền Bắc - Ảnh 3

Nguyên liệu

– Giò sống: 0,2kg

– Thịt nạc vụn: 0,3kg

– Lá xương sông: 0,2kg

– Hành khô: 0,01kg

– Mỡ nước: 0,1 kg

– Nước mắm, hạt tiêu, chanh, ớt.

Cách làm

– Thịt đem băm nhỏ với hành khô.

– Lá xương sông rửa sạch để ráo, lựa lá to để gói, còn lá nhỏ (khoảng 0,02kg) thái nhỏ, cho thịt băm trộn đều với giò sống và lá xương sông thái nhỏ, nêm vừa hạt tiêu.

– Trải lá xương sông ra thớt, bỏ thịt đã trộn vào cuốn tròn lại, lấy cuống lá cài lại (giống như têm trầu) mỗi cuốn khoảng 0,02kg thịt. Xong cho vào chảo mớ sôi rán chín vàng đều. Vớt ra đĩa rắc hạt tiêu lên trên. Ăn nóng, chấm nước mắm chanh ớt.

Yêu cầu thành phẩm

– Chả cuốn đều, rán không cháy.

– Dậy mùi xương sông.

– Vị béo ngọt đậm đà của thịt.

– Chả chín tới không khô xác.

– Nước mắm chấm không mặn gắt.

Chả quế

Tự làm chả quế tại nhà không khó, thành quả có được lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, an toàn. Bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này để đổi vị cho cả nhà.

Trổ tài làm bếp với 6 món chả đặc trưng của vùng miền Bắc - Ảnh 4

Nguyên liệu

– Thịt mông, thăn nạc: 2kg

– Bột quế: 0,03kg

– Nước mắm: 0,15 lít

Cách làm

– Thịt lọc bỏ gân, bạc nhạc đem giã thành giò sống, xong chia làm hai phần bằng nhau. Lấy một phần cho thêm mỡ (băm nhỏ), đường, bột quế và 0,1kg nước mắm thúc đều. Xúc ra đắp một lượt dàn đều xung quanh ống bương, để một lúc cho thịt se mặt.

– Phần thịt còn lại thúc đều với số nước mắm còn lại rồi đắp phủ bên ngoài lớp thịt đã đắp trước cho đều. Cả hai lượt chỉ đắp dày khoảng 2cm là vừa (để khi nướng chóng chín) xấp nước tay vuốt cho mượt rồi đem nướng trên bếp than củi. Lúc nướng để sẵn một cái tăm vót nhọn, vừa nướng vừa xoay ống cho chả chín đều. Nếu thấy chỗ nào phồng, dùng tăm tiêm cho hơi thoát ra.

– Khi thấy chả đông đặc và vàng đều, phần chả ở hai đầu bong ra không dính vào ống là chả đã chín. Nhắc ra lấy miếng mỡ luộc xoa đều ngoài mặt chả cho khỏi khô là được. Lúc ăn bóc chả ra khỏi ống, cắt thành từng miếng bày đĩa. Ăn nguội.

Yêu cầu thành phẩm

– Chả nướng vàng đều.

– Chín tới, ăn giòn.

– Dậy mùi thơm của quế.

– Vị vừa ăn.

Chú dẫn

Ống bương là loại dụng cụ chuyên dùng để nướng chả quế. Là một đốt của cây bương to lấy cả hai đầu mặt nhưng ở mỗi đầu chọc một lỗ thủng để khi nướng hơi thoát ra. Trước khi đắp chả để nướng dùng mỡ nước xát kỹ vào ống cho khỏi dính. Nếu ống dùng thường xuyên thì lấy mỡ sông xát qua cũng được. 

Chả chìa

Nhắc đến chả chìa là người ta nghĩ ngay đến một món ăn với hương vị đặc biệt và hấp dẫn. Món chả chìa nổi tiếng phải kể đến chả chìa hạ lũng Hải Phòng.

Trổ tài làm bếp với 6 món chả đặc trưng của vùng miền Bắc - Ảnh 5

Nguyên liệu

– Sườn sụn: 1kg

– Mật (hay đường): 0,05kg

– Nước mắm, hạt tiêu, hành khô, nước dùng.

Cách làm

– Sườn rửa sạch, chặt mỗi miếng bề ngang có ba dẻ xương, bề dài khoảng 6-7cm. Lọc bỏ bớt hai dẻ xương ở cạnh chỉ để lại một dẻ ở giữa miếng sườn. Ướp kỹ với nước mắm, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ.

– Khi sắp ăn, cho mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ sườn vào rán vàng đều, đổ một muôi nước dùng, đậy vung cho sườn chín róc xương, mở vung ra đun to lửa, nước cạn gần hết mới cho mật vào đảo đều, thấy mật keo ngả màu cánh gián non là được. Bắc ra, gắp chả vào đĩa, mỗi đĩa từ 4 đến 6 miếng theo số người trong bàn ăn. Ăn nóng.

Yêu cầu thành phẩm

– Chả rán chín vàng đều, có màu cánh gián non không đen, lớp mỡ bao đều miếng chả trông bóng.

– Thơm, vị ngọt, vừa ăn. Có thể làm những chiếc hoa giấy cắm vào đoạn sườn chìa ra để trang trí, vừa để khi ăn thay cho giấy lót tay.

Chả riềng giấm

Chả riềng giấm là món đơn giản, nhưng lại dễ ăn, có thể dùng làm món nhậu, hoặc ăn với bún hay cơm đều ngon.

Trổ tài làm bếp với 6 món chả đặc trưng của vùng miền Bắc - Ảnh 6

Nguyên liệu

– Mắm tôm: 0,05kg

– Nghệ: 0,03kg

– Mỡ nước: 0,03kg

– Thịt nạc vai: 1kg

– Riềng: 0,1 kg

– Giấm bỗng: 0,1 kg

– Nước mắm, ớt, tỏi khô, rau thơm, rau ngổ, hành, chanh.

Cách làm

– Thịt rửa sạch, thái miếng to bản ngang thớ và hơi dày.

– Riềng, nghệ giã nhỏ vắt lấy nước. Mắm tôm, giấm bỗng nghiền nát lọc bỏ bã. Hành, tỏi khô băm nhỏ. Tất cả nước riềng, nước nghệ, mắm tôm, giấm bỗng, hành, tỏi, đem ướp kỹ với thịt, cuối cùng cho mỡ nước trộn đều.

– Khi sắp ăn, cặp thịt vào gắp tre đem nướng chín vàng trên bếp than củi. Gỡ chả bày vào đĩa, ăn nóng kèm với rau thơm, rau ngổ, chấm nước mắm tỏi, ớt, vắt chanh.

Yêu cầu thành phẩm

– Chả có màu hơi vàng của nghệ.

– Nướng chín tới, vàng đều, ăn mềm.

– Dậy mùi của riềng.

– Vị vừa ăn, hơi chua.

– Nước chấm không mặn gắt.

Trên đây là 14 công thức làm các món chả ngon nổi tiếng trong ẩm thực Việt cả 3 miền. Bạn có thể chọn cho mình một công thức trong số này để trổ tài vào dịp cuối tuần sắp đến nhé!

Nguồn tổng hợp